Cấu trúc của đề thi THPT quốc gia 2018 năm nay vẫn giữ ổn định như năm 2017. Câu hỏi về kiến thức cơ bản sẽ chiếm 50 đến 60%, những thí sinh làm tốt phần này là có thể vào được đại học.

Trên đây là lưu ý của ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT về đề thi THPT quốc gia năm nay.

Ông Nghĩa cho biết, từ 1/4 đến hết ngày 20/4, các thí sinh (TS) sẽ đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển. Các quy định về đăng ký cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2017. Tuy nhiên, TS tự do chưa tốt nghiệp cần lưu ý về điều kiện bảo lưu kết quả thi.

Theo đó, TS được phép bảo lưu kết quả các môn thi, bài thi và môn thi thành phần của bài thi tổ hợp với điều kiện các môn thi, bài thi này đạt từ 5 điểm trở lên. Đối với bài thi tổ hợp, để được bảo lưu cả bài thi, ngoài điều kiện kết quả bài thi đạt từ 5 điểm trở lên, các môn thành phần của bài thi phải có kết quả lớn hơn 1 điểm.

Kiến thức cơ bản chiếm khoảng 50-60% đề thi

Ghi nhận của Dân trí ở kì khảo sát lớp 12 mới đây của thành phố Hà Nội, nhiều TS hoang mang vì phần kiến thức lớp 11 đánh đố khiến các em mất điểm. Hơn nữa, TS lo ngại việc học quá tải, phải ôn tập hết kiến thức lớp 11 do không có “khoanh vùng” nội dung.

Ông Nghĩa cho hay từ cuối năm 2016, Bộ GD &ĐT đã thông báo nội dung thi năm 2018 có cả nội dung của chương trình lớp 11. Như vậy, từ khi học lớp 11, TS đã được thông báo nội dung thi để chuẩn bị ôn tập từ lớp 11 và các trường cũng có thông tin để chuẩn bị cho việc ôn tập cho TS chương trình lớp 11 từ năm học 2016-2017.

Hơn nữa, cấu trúc của đề thi năm nay vẫn giữ ổn định như năm 2017. Câu hỏi về kiến thức cơ bản sẽ chiếm 50-60%. Những TS làm tốt phần này không chỉ đủ điều kiện để tốt nghiệp THPT mà còn có thể trúng tuyển vào rất nhiều trường đại học.

Phần phân hóa chỉ có ý nghĩa đối với TS đăng ký vào các trường tốp đầu và sự cạnh tranh này là bình đẳng khi các quy định về đề thi áp dụng cho tất cả các TS.

Thí sinh làm bài cả 3 môn trong cùng một phiếu trả lời

Theo ghi nhận của Thanh Niên, nhiều ý kiến băn khoăn về cách thức làm bài thi tổ hợp, cho rằng việc TS phải làm 3 môn thi trong một bài thi dẫn tới căng thẳng, quá sức… Việc làm bài cả 3 môn thi trong cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm dễ dẫn tới việc TS dồn thời gian cho môn thi đăng ký xét tuyển đại học.

Ông Nghĩa lý giải, việc thi bài thi tổ hợp đã được thử nghiệm từ năm 2015 với bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và có cơ sở thực tế để triển khai. Hơn nữa, thời gian thi các bài thi tổ hợp này là 150 phút, ngắn hơn thời gian thi Toán hay Ngữ văn trước kia (180 phút).

Phân tích phổ điểm bài thi tổ hợp năm 2017 cho thấy không có những bất thường do quá tải của TS khi làm các bài thi này. Trước khi đưa ra phương án thi năm 2018, Bộ đã tổ chức các hội thảo để lấy ý kiến các sở, các trường đại học.

Hôm Mai (Tổng hợp)