Chọn hai bài thi tổ hợp trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 có nghĩa là thí sinh bắt buộc phải căng sức làm bài ở cả 9 môn, nhưng nhiều em vẫn quyết định theo cách “bỏ trứng nhiều rỏ”. Tuy nhiên, phương án này liệu có thực sự giúp các thí sinh an toàn “vượt vũ môn”?

Theo VOV, trường THPT Nguyễn Hữu Huân (ở quận Thủ Đức, Tp.HCM) đã hoàn thành việc khảo sát nguyện vọng đăng ký bài thi tổ hợp của học sinh khối 12. Năm nay, trong tổng số gần 580 học sinh khối 12 của trường thì 414 em đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, 164 em chọn bài thi tổ hợp Khoa học xã hội và 7 em đăng ký cả 2 bài tổ hợp.

Theo quy chế, thí sinh được phép thi cả hai bài thi tổ hợp, bài nào có điểm cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh đã đăng ký dự thi cả hai thì bắt buộc phải thi cả hai bài thi này; nếu bỏ một trong hai bài sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT. Hơn nữa, khi dự thi cả hai bài thi tổ hợp, thí sinh phải thi tất cả 9 môn, trong khi các thí sinh chọn một bài chỉ phải thi 6 môn.

Ông Phạm Phương Bình, phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Huân cho biết, nhà trường đã tư vấn kỹ lại cho các em nhưng kết quả không thay đổi. Theo ông Bình, cách nghĩ của các em không sai, tuy nhiên nếu dàn trải như vậy người mệt chính là các em vì thời gian ôn tập còn lại không nhiều.

Tại nhiều trường trung học phổ thông khác trên địa bàn Tp.HCM, vẫn còn một bộ phận học sinh đăng ký cùng lúc hai bài thi tổ hợp. Lý do các em đưa ra là mong muốn gia tăng cơ hội đậu tốt nghiệp vì theo quy chế, khi đăng ký hai bài thi tổ hợp, điểm bài nào cao hơn sẽ được chọn để xét tốt nghiệp THPT.

Giải thích việc có nhiều học sinh chọn cả hai bài thi tổ hợp, ông Ngô Tương Đại, Phó hiệu trưởng trường THPT Quang Trung – Nguyễn Huệ, cho rằng thứ nhất thí sinh muốn thử sức mình, lý do thứ hai là vì các em học yếu nên muốn thi để chọn lấy tổ hợp cao điểm hơn.

Theo Zing.vn, đầu tháng 4/2018, thí sinh bắt đầu bước vào giai đoạn làm hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018. Chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa, các sỹ tử trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2018. Không chỉ học sinh dồn lực học, ôn tập mà bản thân các trường cũng gấp rút lên kế hoạch giảng dạy.

Các chuyên gia cho rằng thí sinh cần hết sức tỉnh táo, lắng nghe thông tin nhiều nguồn, đối chiếu với khả năng hiện có của bản thân để chọn bài thi tổ hợp cho hợp lý. Việc thi nhiều môn không quan trọng bằng việc tập trung ôn tập vào tổ hợp môn dùng để xét tuyển đại học. Việc ôn tập có trọng tâm, đúng theo thế mạnh của bản thân sẽ mang lại kết quả khả quan hơn.

Thanh Thanh