Ông Udagawa KemlChi – Kỹ sư xây dựng người Nhật Bản vừa trải qua ca phẫu thuật điều trị ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện K. Ông Udagawa có đầy đủ bảo hiểm y tế (BHYT) Nhật Bản, nhưng lại quyết định điều trị tại Việt Nam.

Trước khi được điều trị, ông Udagawa có các dấu hiệu như đau rát vùng hậu môn và vùng bụng dưới, khó khăn trong tiêu hóa, khi thấy có hiện tượng đi ngoài ra máu, gia đình đã đưa bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện K. 

Hình ảnh chụp chiếu cho thấy khối u kích thước khá lớn. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Bác sĩ chẩn đoán ông bị ung thư trực tràng giai đoạn tiến triển. Ông KemlChi được chỉ định hóa xạ trị tiền phẫu, sau đó sẽ phẫu thuật trực tràng.

Tiến sĩ Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng I cho biết trên VnExpress, khi đưa ra phác đồ điều trị, các bác sĩ đã hỏi ý kiến của ông KemlChi. Bệnh nhân đang là kỹ sư, làm việc và sinh sống tại Việt Nam 8 năm. Ông có BHYT tại Nhật Bản. Nếu về Nhật điều trị, ông sẽ được bảo hiểm chi trả hoàn toàn. Trong trường hợp điều trị Việt Nam, ông KemlChi cũng có bảo hiểm ở bệnh viện quốc tế do công ty hỗ trợ.

Sau khi bàn bạc với người thân, bệnh nhân chọn chữa trị tại Bệnh viện K.

“Tôi tin tưởng vào trình độ chuyên môn của bác sĩ Việt Nam, trang thiết bị y tế của bệnh viện K”, ông KemlChi chia sẻ.

Báo Tuổi Trẻ thông tin, tháng 12/2018, kíp phẫu thuật gồm TS. BS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng I cùng các bác sĩ trong khoa và kíp gây mê đã tiến hành phẫu thuật Miles cho bệnh nhân. 

Ca phẫu thuật được đánh giá phức tạp bởi khối u tương đối lớn xâm lấn thành chậu, việc phẫu tích gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên kết quả rất đáng khích lệ, các bác sĩ lấy trọn vẹn được khối u 4×5 cm.

PGS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng thứ 4 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Khoảng 8.000 bệnh nhân được phát hiện bệnh mỗi năm. Dự kiến đến năm 2020 con số này sẽ tăng lên hơn 13.000 người.

Ung thư đại trực tràng đứng thứ hai trong số 10 bệnh ung thư phổ biến ở nữ với hơn 6.000 ca mỗi năm. Dự kiến đến năm 2020 số phụ nữ được phát hiện ung thư đại trực tràng hơn 11.000.

Theo PGS Thuấn, phần lớn dấu hiệu bệnh không đặc trưng nên người bệnh thường không nghĩ tới ung thư. So với các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác, ung thư đại trực tràng có tiên lượng tốt hơn. Tỷ lệ khỏi bệnh sau 5 năm là 40-60%. Đây là một trong những ung thư có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm.

Theo thống kê của Bộ Y tế, năm 2018 đã có 300.000 người nước ngoài khám bệnh ngoại trú tại Việt Nam, 57.000 người trong đó đã điều trị nội trú, với nhiều dịch vụ được lựa chọn như nha khoa, thẩm mĩ, hỗ trợ sinh sản…

Hồng Hoa (tổng hợp)