Vào ngày 17/6/2015, Tổng lãnh sự Anh tại Sài Gòn, ông Douglas Barnes đã phát động hành trình “Đạp xe vì sự khác biệt 2015” của tổ chức từ thiện Newborns Việt Nam diễn ra tại khách sạn Caravelle, Sài Gòn. Chặng đường đạp xe dự tính dài 1.500km từ Lào Cai đến Đà Nẵng vào tháng 11/2015, theo báo Lao Động đưa tin.

Tay đua xe Mike Hall, người đã phá kỷ lục đi vòng quanh thế giới bằng xe đạp với hàng trình 29.000 km trong vòng 92 ngày, qua tổng cộng 20 quốc gia và 4 châu lục,  sẽ trở lại Việt Nam tham gia sự kiện trên nhằm mục đích gây quỹ cho trẻ sơ sinh tại Việt Nam.

Mike Hall đã từng tới Việt Nam năm 2013 khi tham gia đạp xe ủng hộ chương trình “Learning for Life – Học vì sự sống” cho trẻ sơ sinh Việt Nam.

Tham gia cùng với Mike Hall còn có 2 tay đua xe đáng chú ý khác là cô Juliana Buhring – người phụ nữ đầu tiên lập kỷ lục đạp xe đạp nhanh nhất vòng quanh thế giới vào 12/2012 với hành trình dài 29.000km với tổng thời gian 152 ngày.

Juliana Buhring. (Ảnh: Reportage)

Cùng David Lloyd – người anh hùng đã hoàn thành thử thách đua xe đạp “Everesting” đầu tiên của Việt Nam bằng cách đạp xe 9 vòng lên núi Ba Vì trong một ngày, xác lập kỷ lục chinh phục độ cao 8.848m – tương đương độ cao đỉnh Everest.

ss
David Lloyd. (Ảnh: internet)

Các tay đua trên cùng với nhiều tay đua đường trường tới từ các quốc gia khác, sẽ vượt qua chặng cuối của hành trình từ đèo Hải Vân tiến vào Đà Nẵng kết thúc hành trình tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng.

“Đạp xe vì sự khác biệt” do tổ chức từ thiện Newborns Việt Nam tổ chức mục đích gây quỹ cho chương trình đào tạo chuyên môn cho các bác sĩ và điều dưỡng từ các chuyên gia Anh và cung cấp các thiết bị y tế giúp nâng cao tỷ lệ sống của trẻ sơ sinh tại Việt Nam.

Các kỹ năng điều dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự sống còn của trẻ sơ sinh. Thiếu kỹ năng và sự đào tạo đúng mức là những rào cản đối với nỗ lực giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh.

Tính đến thời điểm hiện nay, Newborns Việt Nam đã quyên góp được hơn 450.000 USD cho sự kiện trên.

Để biết thêm thông tin Newborns Việt Nam và hành trình “Đạp xe vì sự khác biệt”, các bạn có thể truy cập các website sau:

Home

Home

http://www.morethansport.org/partner/newbornsvietnam

Theo báo cáo công bố hôm 25/2/2014 của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children), mỗi năm có gần 12 ngàn trẻ tử vong trong quá trình sinh nở hoặc tử vong trong ngày đầu sau sinh tại Việt Nam.

Con số này trên toàn thế giới là 2,2 triệu em, theo báo cáo “Ending Newborn Deaths” (Chấm dứt tình trạng tử vong ở trẻ sơ sinh).

Báo cáo của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em cho biết, một nửa các ca tử vong này lẽ ra có thể tránh được, nếu như các bà mẹ và các bé được tiếp cận với dịch vụ y tế miễn phí và nữ hộ sinh có kinh nghiệm.

Theo Ông Wame Baravilala, Cố vấn chương trình sức khỏe sinh sản Liên hợp quốc tại Việt Nam đánh giá Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong chăm sóc sức khỏe sinh sản, giảm tỉ lệ tử vong bà mẹ khi sinh. Tuy nhiên, vẫn còn những sự chênh lệnh lớn giữa các vùng miền, và khu vực. Vì vậy, Việt Nam cần  tăng cường đẩy mạnh những giải pháp, chiến lược can thiệp để giảm tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh như đẩy mạnh kế hoạch hóa gia đình, đào tạo cán bộ y tế có chuyên môn vững.

Xem thêm:

Từ Ân