Sáng 21/12, TAND TP. Hà Nội đưa 7 bị cáo thuộc Công ty Liên Kết Việt cùng hầu tòa về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản chiếm đoạt hơn 1.121 tỷ đồng, của hơn 68.000 người. Phiên tòa xét xử vụ ‘lừa đảo’ đông kỷ lục, với 6.053 bị hại được triệu tới phiên xử.

Bảy bị cáo gồm: Lê Xuân Giang (chủ tịch HĐQT), Lê Văn Tú (tổng giám đốc), Nguyễn Thị Thủy (phó tổng giám đốc), Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Vũ Thị Hồng Dung và Nguyễn Xuân Trường (thành viên nhóm phát triển thị trường).

Theo báo Tuổi trẻ, TAND TP. Hà Nội đã triệu tập 6.053 bị hại tới phiên xử. Theo ghi nhận, từ 7h sáng, có khoảng 500 bị hại đã đến tham dự phiên tòa.

Ảnh chụp màn hình clip.

Theo cáo trạng dẫn từ báo Zing, từ tháng 3/2014 đến tháng 11/2015, Lê Xuân Giang lợi dụng việc Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh hàng đa cấp đã cùng các bị cáo dùng thủ đoạn gian dối, cung cấp thông tin sai lệch khiến nhà đầu tư nghĩ Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP thuộc Bộ Quốc phòng.

Bị cáo Giang và đồng phạm tìm mọi cách khiến đối tác nghĩ họ là cán bộ quân đội, còn các sản phẩm họ kinh doanh là sản phẩm được liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng.

Các bị cáo thuê người làm giả bằng khen của Thủ tướng và triển khai loạt chương trình, đưa ra những khoản khuyến mại lớn như nộp 7 triệu đồng sẽ được thưởng hơn 400 triệu. Hoặc nhà đầu tư vận động được nhiều người tham gia kinh doanh đa cấp sẽ được thưởng ôtô trị giá một tỷ đồng, hoặc căn nhà trị giá 1,8 tỷ đồng.

3 trong 7 bị cáo thuộc Công ty Liên Kết Việt cùng hầu tòa (ảnh chụp màn hình clip).

Tính đến tháng 11/2015, Giang và đồng phạm đã mở 34 chi nhánh, văn phòng đại diện ở 27 địa phương, qua đó lôi kéo hơn 68.000 bị hại tại 49 tỉnh, thành.

Cáo trạng xác định các bị cáo thu của 68.000 bị hại tổng số tiền gần 2.100 tỷ đồng. Giang và đồng phạm chi phí thực tế hết khoảng một nửa khoản tiền thu được. Sau khi cấn trừ, các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền hơn 1.100 tỷ.

Cơ quan chức năng làm rõ 6.053 bị hại có đầy đủ thông tin và địa chỉ. Những người này đã nộp hơn 580 tỷ cho nhóm của Giang và nhận lại 193 tỷ đồng hoa hồng. VKS buộc Lê Xuân Giang và đồng phạm phải bồi thường hơn 390 tỷ.

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu