Ông Kiên Sóc Kha, Giám đốc Sở Y tế Trà Vinh, và ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Giám đốc Sở Y tế đã bị kỷ luật cảnh cáo do có vi phạm liên quan đến đấu thầu mua sắm kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á.

Trên báo NLĐ, UBKT Tỉnh ủy Trà Vinh cho hay, các ông Kha và Phước đã có những vi phạm trong lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra để cấp dưới vi phạm trong đấu thầu mua sắm kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) gây hậu quả nghiêm trọng; thiếu sâu sát trong quản lý để một số đảng viên, công chức, viên chức tự ý nhận tiền của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á trái với quy định dẫn đến bị khởi tố, bắt tạm giam.

UBKT Tỉnh ủy Trà Vinh nói vi phạm của ông Kiên Sóc Kha và Nguyễn Hữu Phước là nghiêm trọng.

Trước đó, tháng 5/2002, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 bị can để điều tra về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh.

Các bị can bị khởi tố gồm: Trần Đắc Thanh (Phó Giám đốc Sở Y tế), Nguyễn Văn Lơ (nguyên Giám đốc CDC tỉnh), Lê Văn Thanh (Phó Trưởng khoa Xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh thuộc CDC) và Nguyễn Văn Truyền (Chuyên viên Phòng nghiệp vụ dược – Sở Y tế tỉnh Trà Vinh).

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2021-2022, 4 bị can trên đã phối hợp với Công ty Việt Á thực hiện 8 gói thầu cung cấp trang thiết bị y tế, kít xét nghiệm, sinh phẩm, vật tư y tế tiêu hao phục vụ công tác phòng chống COVID-19 với hơn 36 tỷ đồng. Trong đó, Công ty Việt Á ký với Sở Y tế Trà Vinh 5 gói thầu và ký với CDC Trà Vinh 3 gói thầu.

Trong quá trình thực hiện các gói thầu, những bị can nêu trên đã hợp thức hóa thủ tục đấu thầu, gây thiệt hại ngân sách 7,6 tỷ đồng (tại Sở Y tế khoảng 6,9 tỷ đồng, tại CDC khoảng 0,7 tỷ đồng).

Giai đoạn 2020-2021 cả nước bùng phát COVID-19 và cũng là thời gian xảy ra nhiều sai phạm trong lĩnh vực y tế. Đến nay sau hơn 7 tháng điều tra sai phạm tại Công ty cổ phần công nghệ Việt Á liên quan việc mua kít xét nghiệm COVID-19, Bộ Công an và công an các tỉnh thành đã bắt hơn 60 người, trong đó có cựu lãnh đạo bộ ngành, địa phương; hàng chục người là giám đốc CDC, lãnh đạo, cán bộ y tế 15 tỉnh thành.

Có thể bạn quan tâm: