Sáng 30/7, UBND TP. HCM đã tổ chức hội nghị xây dựng Đề án tổng thể các giải pháp tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng (TTXP) trên địa bàn TP.

Trên báo Người Lao Động, Ban Nội chính Thành ủy cho hay, trong những năm gần đây, có trên 300 cán bộ, công chức thanh tra xây dựng bị xử lý về hành vi công vụ (nhiều trường hợp bị cảnh cáo, cách chức hoặc buộc thôi việc). Tuy nhiên, chỉ có 1 trường hợp bị phát hiện và xử lý về hành vi tham nhũng là trường hợp Nguyễn Đỗ Duy Hải, cán bộ Thanh tra xây dựng Nhà Bè bị xử 1 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.

Theo Ban Nội chính Thành ủy TP, tham nhũng trong lĩnh vực trật tự xây dựng rất khó phát hiện vì cả người đưa lẫn người nhận đều có lợi nên không ai phơi bày.

Hội nghị xây dựng Đề án tổng thể các giải pháp tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng sáng 30/7. (Ảnh: Người Lao Động)

Ngoài ra báo Tuổi Trẻ đưa tin, theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP. HCM, qua các nguồn thông tin, Tổ công tác 1374 đã kiểm tra 5 tổ chức Đảng và 6 đảng viên tại Đảng bộ quận Thủ Đức và huyện Bình Chánh.

Trong đó có tổ chức Đảng và nhiều đảng viên, công chức có vi phạm đến mức thi hành kỷ luật. Cụ thể, tại quận Thủ Đức, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy thi hành kỷ luật cách chức tất cả chức vụ trong Đảng một người, cảnh cáo hai người.

Đảng bộ quận Thủ Đức cũng thi hành kỷ luật cách chức tất cả chức vụ trong Đảng 3 người, cảnh cáo 9 người, khiển trách 3 người và phê bình rút kinh nghiệm 5 tổ chức Đảng.

Tại Bình Chánh, hiện Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đang phối hợp với Ban thường vụ đảng ủy Bình Chánh kiểm điểm, xử lý trách nhiệm với các tổ chức và cá nhân có khuyết điểm. Dự kiến việc xử lý hoàn thành trước ngày 10/8.