Gia đình bà Đặng Thị Nga, 82 tuổi, trú tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên từng mang án oan sát hại chồng và cha suốt 28 năm qua. Mới đây, bà Nga đã có đơn gửi TAND tỉnh Điện Biên yêu cầu bồi thường 18 tỷ đồng.

Ngày 1/2, luật sư Vũ Thị Nga, trưởng văn phòng luật sư Công lý Việt cho biết, mức bồi thường mà luật sư và gia đình bà Nga yêu cầu cơ quan tố tụng bồi thường cho gần 30 năm mang thân phận bị can với tội sát hại chồng và cha là hơn 18 tỷ đồng.

Bà Nga cùng con trai đến TAND tỉnh Điện Biên gửi đơn yêu cầu bồi thường. (Ảnh: LS Vũ Thị Nga)

Được biết, bà Nga bị giam giữ 205 ngày, bị truy tố oan sai 28 năm (từ năm 1990 đến tháng 10/2017). Hai con trai của bà Nga là anh Trịnh Huy Dương và anh Trịnh Công Hiển cùng bị bắt về tội giết bố, bị giam giữ hơn 800 ngày và bị truy tố oan sai không giam giữ gần 26 năm, theo Pháp luật Plus.

Bà Nga nhắc lại những ngày tháng đau khổ đến cùng cực khi phải mang tội giết chồng, 2 con trai bà mang tội giết cha. Lúc bà và hai con trai bị bắt thì 3 người con còn lại vẫn thơ dại, chưa đến tuổi thành niên. Khi còn trong trại giam, anh Hiến – một người con của bà xăm lên mình ba chữ “đời oan trái”, nói khi nào được minh oan sẽ tự tay xóa đi.

Thế nhưng, vì áp lực từ tiếng xấu của kẻ giết cha quá nặng nề, anh Hiến suy sụp, có lần tự sát rồi qua đời vào năm 2004 trước khi được minh oan.

Cũng theo bà Nga, các con còn lại gồm Trịnh Thị Ngọc, Trịnh Huy Dũng, Trịnh Việt Vương vất vưởng không nơi nương tựa, thất học, người thì điên dại mất hết lý trí, người thì không có hạnh phúc riêng tư.

Trong đơn, bà Nga yêu cầu được bồi thường tổn thất tinh thần gần 2 tỷ đồng, bồi thường tổn thất tinh thần cho 3 người con hơn 3 tỷ đồng. Ngoài ra, bà Nga yêu cầu bồi thường khoản tiền giảm sút thu nhập, giảm sút sức khỏe… Tổng số tiền bà Nga yêu cầu bồi thường là 9,6 tỷ đồng.

Anh Dương yêu cầu bồi thường tổn thất tinh thần, giảm sút thu nhập, giảm sút sức khỏe, chi phí kêu oan với tổng số tiền là 4,5 tỷ đồng. Tổng số tiền gia đình yêu cầu bồi thường cho anh Hiến là 4 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TAND Tối cao cho biết, đã nắm được thông tin gia đình bà Nga gửi đơn yêu cầu bồi thường oan sai, sẽ sớm thương lượng và bồi thường theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, vào năm 1989, khi thi thể ông Trịnh Huy Tùng (chồng bà Nga) được tìm thấy dưới giếng, cơ quan công an huyện Tuần Giáo đã khởi tố, bắt giam 3 mẹ con bà Nga để điều tra về tội Giết người, theo Tuổi Trẻ.

Năm 1990, TAND tỉnh Lai Châu (cũ) mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bà Đặng Thị Nga 36 tháng tù (cho hưởng án treo) về tội không tố giác tội phạm. Hai con trai của bà Nga là Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương bị tòa buộc tội đã giết ông Tùng, bị tuyên án 18 và 12 năm tù.

Sau đó, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Tháng 1/1992, trong quá trình điều tra lại, Viện KSND tỉnh Lai Châu (cũ) có quyết định hủy bỏ việc tạm giam với ông Hiến và ông Dương sau 28 tháng tạm giam. Kể từ đó, vụ án bị treo lơ lửng suốt gần 30 năm không có bất cứ kết luận nào dù gia đình bà Nga liên tục gửi đơn kêu oan.

Đến nay, các cơ quan tố tụng tỉnh Điện Biên đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ bị can và tháng 10/2017 tổ chức xin lỗi công khai 3 mẹ con bà Nga.

Căn nhà nhỏ gần chân đèo Pha Đin của gia đình bà Nga. (Ảnh: Tuyến Phan)

Trong đơn yêu cầu bồi thường bà Nga bày tỏ, cuộc đời của mình và các con tan nát, khổ cực vì vụ án oan này đến nay là quá đủ rồi. Các cơ quan chức năng làm sai thì phải chịu trách nhiệm. Bà Nga mong nhận được tiền bồi thường trước khi chết để có thể giúp các con bù đắp phần nào thiệt hại suốt những năm tháng qua.

Thế Tam (TH)