Sáng nay (6/5) diễn ra phiên Giám đốc thẩm vụ án giết người tại Bưu cục Cầu voi ngày 13/1/2018. Đây là vụ án được cho là còn nhiều điểm nghi vấn và người nhà nạn nhân đã liên tục kêu oan trong suốt 12 năm qua.

Luật sư Trần Hồng Phong bào chữa cho người bị tuyên án tử hình Hồ Duy Hải ngay sau khi kết thúc phần làm việc tại phiên tòa Giám đốc thẩm sáng nay, đã có những phát biểu đầu tiên trước báo giới.

Ông Phong cho biết: “Tôi dự sáng nay là xong phần của tôi rồi. Ông chủ tọa Nguyễn Hòa Bình có nói là luật sư đã được mời tham dự và đã tạo điều kiện cho luật sư trình bày về các chứng cứ mới. Sau đó luật sư có được làm việc với thư ký của Toàn án Nhân dân tối cao, và bắt đầu từ chiều nay là làm việc nội bộ, tức là xem xét đánh giá chứng cứ có trên giấy tờ, cho nên tôi không cần thiết tham dự phiên tòa nữa”.

“Sau đó tôi có làm một cái đơn được tiếp tục dự đủ 3 ngày của phiên tòa Giám đốc thẩm. Tuy nhiên tòa sau đó có nói là đã trao đổi với Hội đồng Thẩm phán của tòa Giám đốc thẩm và xét thấy không cần thiết có luật sư… Trường hợp này luật sư đã được mời và trình bày với thời gian hai ba chục phút như vậy là rất ghi nhận rồi”.

Ảnh chụp màn hình VTC.

Luật sư cho biết đã làm việc với bộ phận văn thư của tòa án, trình bày về một số thông tin chứng cứ, cung cấp thêm chứng cứ có liên quan. Ông cũng cho biết, các ý kiến trình bày của mình trước tòa trong buổi sáng hôm này là ý kiến đầu tiên và cuối cùng được phép trình bày trong phiên Giám đốc thẩm. Từ chiều nay, luật sư sẽ không được mời tham dự phiên tòa.

Kết thúc phần thông tin trước báo giới, ông Phong cho biết đã nói trước tòa rằng bản thân rất có niềm tin rằng Hội đồng sẽ cẩn trọng trong phán quyết của mình.

Về vụ án đặc biệt khiến hai nạn nhân nữ tử vong tại Bưu cục Cầu Voi, tỉnh Long An cách đây 12 năm, bị cáo Hồ Duy Hải đã bị 2 cấp xét xử sơ thẩm và phúc thẩm tuyên tử hình vì tội giết người, cướp tài sản.

Tuy nhiên, người nhà và luật sư của Hồ Duy Hải sau đó gửi đơn cầu cứu tới nhiều nơi, cho rằng Hải không có tội như bản án nêu trên. Ngày 22/11/2019, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao ra Quyết định Kháng nghị Giám đốc thẩm, đề nghị tuyên hủy án tử hình của Hải để điều tra lại.

Quyết định kháng nghị cho rằng, có sự mâu thuẫn lớn giữa kết quả khám nghiệm hiện trường với lời khai nhận tội.

Theo Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015: “Giám đốc thẩm là xét lại bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị vì phát hiện có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án”.

Thẩm quyền của Hội đồng giám đốc thẩm bao gồm: Không chấp nhận kháng nghị và giữ nguyên bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị; Huy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và giữ nguyên bản án, quyết định đúng pháp luật của Tòa án cấp sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm bị hủy, sửa không đúng pháp luật; Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật để điều tra lại hoặc xét xử lại; Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và đình chỉ vụ án; Sửa bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật; Đình chỉ xét xử giám đốc thẩm.