Ngày 14/12, UBND tỉnh Kon Tum cho biết, tính đến tháng 11/2022 đã phát hiện 83 vụ phá rừng, khối lượng gỗ vi phạm là hơn 419m3 gỗ tròn, quy tròn các loại với diện tích thiệt hại hơn 32 ha.

Trong đó, theo tờ Giaoducthoidai, có 2 vụ phá rừng quy mô lớn. Cụ thể, vụ phá rừng xảy ra tại Tiểu khu 708 và 709 lâm phần do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ia H’Drai quản lý với khối lượng thiệt hại là 69 m3 gỗ. Liên quan đến vụ việc, cơ quan chức năng đã bắt tạm giam 2 đối tượng để điều tra, xử lý.

Còn vụ phá hơn 147m3 gỗ tại Tiểu khu 692 thuộc lâm phần do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Sa Thầy quản lý đã được khởi tố hình sự và chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sa Thầy xử lý theo quy định.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Để xảy ra những vụ việc trên nguyên nhân chủ quan chính được xác định là công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương ở một số nơi chưa được quan tâm đúng mức. Bên cạnh đó, trách nhiệm của một số cán bộ làm công tác bảo vệ rừng chưa cao, còn có tình trạng buông lỏng quản lý, tiếp tay cho các đối tượng khai thác, vận chuyển gỗ trái phép.

Có thể bạn quan tâm: