Thanh tra Chính phủ cho rằng UBND thành phố Kon Tum có dấu hiệu cố ý làm trái quy định, làm đường sai vị trí để mảnh đất của vợ Bí thư Thành ủy Kon Tum thành 4 mặt tiền với “vị trí, lợi thế đặc biệt”.

Báo Tiền Phong đưa tin, theo Kết luận thanh tra việc cấp quyền sử dụng đất, và nhà ở trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Cơ quan chức năng phát hiện bà Nguyễn Thị Ánh (vợ Bí thư Thành ủy TP. Kon Tum thời điểm năm 2011) có thửa đất số 144 tờ bản đồ số 26, diện tích trên 3.739m2, liên quan đến việc thu hồi đất để phát triển quỹ đất của dự án làm đường quy hoạch phường Ngô Mây, TP. Kon Tum.

Từ đề nghị của UBND phường Ngô Mây tại tờ trình vào năm 2010, UBND TP. Kon Tum đã ban hành quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình đường quy hoạch số 3, đường quy hoạch số 2 và các tuyến giao thông nội bộ số 4, 8, 9, 11, 12 phường Ngô Mây.

Với chủ trương xây dựng tuyến đường theo quy hoạch phường Ngô Mây để tạo quỹ đất đấu giá nhưng UBND TP. Kon Tum không thu hồi lô đất của bà Nguyễn Thị Ánh theo chủ trương đã được duyệt, mà thực tế bà Ánh được sử dụng đất và hưởng lợi từ việc đầu tư tuyến đường hình thành lên thửa đất có 2 mặt tiền.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Theo Thanh tra Chính phủ, UBND TP. Kon Tum ban hành Quyết định số 2661 phê duyệt báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình đường phường Ngô Mây. Trong đó, vị trí đường số 11, 12 sai vị trí so với đồ án Quy hoạch xây dựng khu vực phía Tây suối Đắk Tod Rech. Theo đó, tuyến đường số 11 theo quy hoạch nằm cách vị trí hiện tại 21m về phía Đông Nam; tuyến đường số 12 theo quy hoạch nằm cách vị trí hiện tại 70m về phía Tây Bắc.

Mặc dù sai phạm, UBND TP. Kon Tum vẫn ban hành các quyết định thu hồi diện tích 280,5m2 của bà Nguyễn Thị Ánh để làm đường giao thông. Các quyết định này tạo điều kiện để thửa đất của bà Ánh có 4 mặt tiền như hiện trạng hiện nay với vị trí, lợi thế đặc biệt. 

Kết luận thanh tra chỉ rõ: “UBND TP có dấu hiệu cố ý làm trái quy định, làm đường sai vị trí để thửa đất của bà Nguyễn Thị Ánh có 4 mặt tiền”.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ cho biết khi tính tiền sử dụng đất để chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở, theo quy định thì tổng số tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển mục đích 500m2 là 159 triệu đồng nhưng quan thuế địa phương này chỉ tính tiền sử dụng đất là 35 triệu đồng là sai, tính thiếu tiền. Vì vậy, Thanh tra Chính phủ phải yêu cầu bà Ánh nộp bổ sung 124 triệu đồng về tài khoản tạm giữ của đơn vị này.

Nhiều lãnh đạo huyện và người nhà được giao đất trái quy định

Thông tin trên báo VnExpress cho hay, cũng theo kết luận thanh tra, giai đoạn 2016-2019, tại Kon Tum có 972 trường hợp được giao gần 66 ha đất không qua đấu giá, việc này có một số vi phạm. Trong đó, thành phố Kon Tum còn tình trạng giao đất vượt hạn mức so với quy định của tỉnh, phân lô không đồng đều, giao đất cho 43 trường hợp không thuộc đối tượng tái định cư, nguy cơ thất thu hơn 3,5 tỷ đồng.

Tại huyện Đăk Hà, có 85 trường hợp giao đất không thông qua đấu giá, vi phạm Luật Đất đai. Nhiều lãnh đạo hoặc người nhà lãnh đạo huyện được giao đất để ở nhưng không có nhu cầu dẫn tới để hoang hóa hoặc chuyển nhượng đất kiếm lời. Thanh tra Chính phủ yêu cầu thu tiền sử dụng đất của các trường hợp này, nộp ngân sách.

Có thể bạn quan tâm: