Dù nhiều diện tích đất rừng chưa được chuyển đổi nhưng huyện Kon Plông (Kon Tum) đã vội vàng thực hiện dự án xây khu biệt thự. 

Báo Giao Thông đưa tin, Cơ quan Thanh tra tỉnh Kon Tum vừa vào cuộc thanh tra về việc huyện Kon Plông triển khai “Dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía Bắc”. Trong đó, nhiều diện tích rừng tự nhiên bị đốn hạ để lấy đất đầu tư hạ tầng nhằm phân lô đấu giá xây biệt thự.

Dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía Bắc ở tổ 4, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông có quy mô rộng 21,3ha. Dự án này được triển khai từ Quyết định số 298/QĐ-TTg ngày 5/2/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái Măng Đen và quy hoạch chung đô thị Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Khu vực này dự kiến sẽ hình thành một khu dân cư mới ở phía Bắc với loại nhà ở dạng biệt thự.

Theo hồ sơ, năm 2021, huyện Kon Plông tiến hành quy hoạch chi tiết “Dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía Bắc theo Quyết định số 13/QĐ-UBND ngày 6/1/2021. Dự án có quy mô 21,3 ha. Trong đó, diện tích đất dự kiến sẽ phân lô, bán đấu giá là 3,99 ha, đất xây dựng cơ sở hạ tầng và đất khác 17,31 ha.

Trong 3,99 ha sẽ tiến hành phân lô thành 69 biệt thự, mật độ xây dựng 40%, tương đương khoảng 1,6ha.

Tháng 5/2021, UBND Kon Plông có tờ trình gửi UBND tỉnh Kon Tum, Sở TN&MT và Sở NN&PTNT xin chuyển mục đích sử dụng đất trong dự án trên. UBND huyện này nêu rõ hiện trạng đất là đất rừng sản xuất (nhưng không có rừng), đất chưa sử dụng, đất giao thông do UBND Thị trấn Măng Đen quản lý.

Tổng diện tích xin chuyển mục đích sử dụng đất là hơn 6,3 ha, trong đó diện tích đất xin chuyển sang đất ở đô thị là 3,9 ha, diện tích đất làm đường giao thông là 2,3 ha.

Nguồn tin trên cho hay, đáng lưu ý, dự án trên có một phần diện tích rừng rộng lớn. Cụ thể, hiện trạng khu vực dự án có 6,01 ha rừng, trong đó rừng tự nhiên 5,75 ha, rừng trồng 0,26 ha.

Theo Sở TN&MT tỉnh Kon Tum, do có sự khác nhau giữa hiện trạng rừng qua các thời điểm chưa được làm rõ nên Sở đã trả lại hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của UBND Kon Plông.

UBND huyện Kon Plông vượt cấp, tự xây dựng dự án?

Theo Dân Trí, dù chưa được sự chấp thuận của các cấp có thẩm quyền trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng UBND huyện Kon Plông vẫn tiến hành thực hiện xây dựng dự án.

Theo ghi nhận, hàng chục diện tích nằm trong quy hoạch đã được huyện Kon Plông san ủi để làm hệ thống đường giao thông, trồng cột điện, đèn chiếu sáng… Các tuyến đường nhựa đã được xây dựng hoàn chỉnh. Các ngọn đồi lớn cũng được phân ra làm các diện tích lớn nhằm mục đích xây biệt thự và thực hiện các hạng mục khác.

Trao đổi vấn đề này, ông Đặng Thanh Nam – Chủ tịch UBND huyện Kon Plông – thông tin, từ năm 2013, Chính phủ đã có Quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái Măng Đen và quy hoạch chung đô thị Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Tuy nhiên, khi quy hoạch 3 loại rừng, đơn vị tư vấn không đi thực địa cụ thể nên mới để diện tích này là rừng, thực tế trên diện tích này cũng là đất trống.

“Việc thực hiện dự án cũng muốn để đẩy nhanh tiến độ, thực hiện song song vì thời tiết ở đây đa số là mưa nhiều, sợ chậm tiến độ. Hiện nay, huyện đã có tờ trình gửi cơ quan có thẩm quyền để xin chuyển mục đích sử dụng đất trong dự án trên. Đối với các cây gỗ trồng hoặc cây gỗ tự nhiên, huyện đã giao cho công ty lâm nghiệp tiến hành hoàn thành các thủ tục đấu giá theo quy định”, ông Đặng Thanh Nam – Chủ tịch UBND huyện Kon Plông giải thích.

Trước thông tin trên, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Kon Plông tạm dừng triển khai thi công dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía bắc trung tâm huyện.

Có thể bạn quan tâm: