Phía Hàn Quốc vừa cáo buộc gỗ dán xuất khẩu của Việt Nam bán phá giá vào thị trường nước này gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuât nội địa.

Hôm thứ Năm (28/5), tờ Taichinhdoanhnghiep cho biết, ủy ban Thương mại Hàn Quốc (KTC) đã ban hành kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra chống bán phá giá gỗ dán của Việt Nam với biên độ phá giá từ từ 9,15-10,65%.

KTC cho rằng các doanh nghiệp gỗ dán xuất khẩu của Việt Nam bán phá giá vào thị trường Hàn Quốc đã gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuât nội địa nước này.

Ngay sau đó, Bộ Công Thương Việt Nam căn cứ theo thông tin từ phía Hàn Quốc, đối chiếu với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), vào hôm 25/5 đã gửi bản lập luận đề nghị KTC xem xét, bảo đảm nguyên đơn có đủ tư cách đại diện cho ngành sản xuất trong nước theo quy định.

Phía Việt Nam cũng đề nghị KTC điều chỉnh phạm vi sản phẩm bị điều tra, vì phạm vi sản phẩm trong vụ việc này rất rộng, bao gồm cả sản phẩm doanh nghiệp Hàn Quốc không sản xuất. Sản phẩm gỗ dán của Việt Nam cũng không tương tự, cạnh tranh với các mặt hàng của Hàn Quốc.

Ngoài ra Bộ Công Thương cũng đề nghị KTC xem xét lại phương pháp tính toán biên độ bán phá giá. Bộ Công Thương đề nghị KTC hủy bỏ điều tra. Nếu không thể hủy bỏ, Bộ Công Thương đề nghị KTC cân nhắc áp dụng một mức thuế hợp lý căn cứ theo các quy định của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc.