Ngày 14/5 vừa qua, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Tây Ninh cho biết, đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 người dân tại huyện Bến Cầu, mỗi người 5,5 triệu đồng về hành vi gian lận bơm nước vào gia súc để tăng trọng, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Trước đó, 2 người này đã bị phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh Tây Ninh bắt quả tang khi đang bơm nước vào 6 con trâu và một con bò tại cơ sở giết mổ.

Hai người này cho biết, họ đã dùng máy bơm đưa nước trực tiếp vào bụng trâu bò để tăng trọng lượng. Mỗi con trâu bò được bơm nước, trọng lượng thịt sẽ tăng từ 5-10kg, hưởng lợi thêm khoảng 2 đến 3 triệu đồng/con.

Thời điểm cơ quan chức năng bắt quả tang, cơ sở giết mổ trên vẫn còn 4 con bò chuẩn bị bơm nước vào bụng. Một số con bị bơm nước nhiều quá  nên ngã lăn kềnh ra nền trong tình trạng khó thở.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên cơ quan chức năng phát hiện ra việc vật nuôi bị bơm nước trước khi giết mổ và bán ra ngoài thị trưởng. Trước đây, đã có rất nhiều vụ việc như thế này xảy ra ở địa bàn nhiều tỉnh trên cả nước.

Báo Vĩnh Long đưa tin, ngày 3/3/2015, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã bắt quả tang 3 chủ xe tải chở heo thực hiện hành vi bơm nước vào 32 con heo trước khi đem đi giết mổ. Tại hiện trường, hàng chục con heo bị treo cột  hàm trên ở một điểm cố định trên xe. Heo bắt buộc phải ngước lên và há mõm, bị chích điện cho xỉu, sau đó những người này truyền nước thẳng vào miệng và bụng heo.

Một trong những “điểm nóng” của vụ việc này là huyện Vũng Liêm. Từ năm 2011- 2013, đã phát hiện 9 trường hợp vi phạm, xử phạt 70 triệu đồng. Năm 2014 phát hiện 7 trường hợp, xử phạt 33 triệu đồng. Hiện huyện Vũng Liêm có 10 điểm giết mổ gia súc tập trung, bao gồm cả điểm trung chuyển gia súc nhưng có đến 6 điểm có hành vi bơm nước vào gia súc.

Tuy thường xuyên kiểm tra nhưng dấu hiệu vi phạm không suy giảm mà ngày càng phức tạp hơn. Các tổ chức cá nhân sau khi bị xử phạt vẫn tiếp tục vi phạm vì lợi nhuận cao (tăng trọng từ 5 – 8kg/con heo, với giá 50.000-60.000 đ/kg, lời thêm 200.000-400.000 đ/con heo).

Những con heo bị treo mỏ lên chuẩn bị bơm nước. (Ảnh: báo Vĩnh Long)

Ngày 23/1/2015, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Tiền Giang cho biết, đã ra Quyết định xử phạt hành chính 11 triệu đồng đối với 2 đối tượng có hành vi bơm nước vào gia súc trước khi giết mổ. Từ đầu năm đến nay, Chi cục Thú y tỉnh Tiền Giang, phối hợp với các ngành chức năng phát hiện, xử lý 6 trường hợp bơm nước vào trâu, bò tại các hộ chăn nuôi và cơ sở giết mổ gia súc ở Thành phố Mỹ Tho, huyện Cái Bè và huyện Châu Thành; xử phạt với số tiền hơn 50 triệu đồng.

Ngày 13/11/2014, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Đắk Lắk cho biết, lực lượng chức năng đã phát hiện ra 2 cơ sở giết mổ gia súc trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột có hành vi bơm nước vào vật nuôi trước khi đem giết mổ. Qua kiểm tra đột xuất, lực lượng chức năng đã bắt quả tang các nhân viên đang làm việc tại 2 cơ sở này dùng máy bơm hút nước bẩn từ ao rồi bơm vào bụng trâu, bò để tăng trọng lượng, gian lận đối với khách hàng. Sau đó, giết mổ mang đi tiêu thụ tại các quán ăn, chợ trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột. Tại hiện trường, hàng loạt trâu, bò đã bị bơm nước căng tròn, thậm chí một số con đã chết vì “no nước”.

https://www.youtube.com/watch?v=IZtrlhme52E

Bạch Liên tổng hợp