Khoảng 20 giờ tối qua 26/10, hàng nghìn cá kích cỡ lớn nổi trắng và dạt vào hàng cây số ven bờ hồ Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) bốc mùi hôi thối.

Thời điểm này, nhiều hồ ở Hà Nội xảy ra hàng loạt vụ cá chết bốc mùi khá nghiêm trọng. Mới đây, một số người dân đi tập thể dục ven hồ tại đoạn ven khu vực biệt thự số 5 Bán đảo Linh Đàm phát hiện nhiều xác cá lớn tập trung trên bờ.

Hình ảnh cá chết nổi trắng bờ, kéo dài hàng km.
Hình ảnh cá chết nổi trắng bờ, kéo dài hàng km.

Chỉ sau vài giờ, dọc bờ kè dài khoảng 2km tràn ngập trắng bờ bởi những cá thể cá bị phân hủy mạnh.

Anh Trần Đăng Giang, một người dân sống tại khu vực này cho hay anh và vợ thường hay đi dạo quanh hồ nhưng sau đó xuất hiện mùi hôi thối theo gió xộc thẳng tới khiến họ không chịu nổi nên phải về nhà.

Một người đàn ông khác sống ở đây 2 năm rồi cũng chưa bao giờ thấy cá lớn chết nhiều đến thế.

Theo thông tin từ báo Vietnamnet, tới thời điểm 23 giờ, lượng cá chết tiếp tục dạt vào bờ vẫn không ngừng tăng lên. Đoạn bờ kè của hồ Linh Đàm chạy qua khu biệt thự số 5 trắng bờ với xác cá chết như mè, trôi, trắm, chim, chép, vược… Trung bình mỗi con có thể từ 5 – 6 kg.

Nhiều cá to cũng chết, bốc mùi hôi thối.
Nhiều cá to cũng chết, bốc mùi hôi thối.

Một nhóm khoảng 7 – 8 người đàn ông đến từ Đại Áng, Thanh Trì, Hà Nội bất ngờ xuất hiện đi xe máy cùng với thùng tôn và nhiều bao tải, lưới nhanh chóng đến thu gom xác cá mang đi. Họ cho biết nhóm được chủ hồ thuê để chở cá về để làm phân.

Một người trong nhóm nói rằng dự kiến khoảng 5 giờ sáng, số cá chết sẽ được dọn sạch. Ngoài ra, việc cá chết hàng loạt này có nhiều khả năng không phải do cá mới thả mà là cá lâu năm dưới hồ bị chết do nguồn nước ô nhiễm.

Đến 0 giờ 30 phút sáng 27/10, một số công an thuộc phường Hoàng Liệt cũng đã có mặt tại hiện trường.

Lần gần đây nhất, hiện tượng cá chết hàng loạt tại hồ Linh Đàm là vào tháng 3/2009 khi gần 5 tấn cá bất ngờ nổi trắng tại khu vực phía Bắc hồ. Tuy nhiên, ngay mới đây, vào đầu tháng 10/2016, 200 tấn cá hồ Tây cũng đã bị chết bất thường. Còn tại hồ Văn Quán đang trong tình trạng ô nhiễm với nhiều lớp váng và mùi hôi thối bốc lên cũng đáng báo động. Theo báo Vietnamnet đưa tin.

Mia (TH)

Xem thêm: