Hơn hai chục tấn cà phê được sản xuất theo công thức trộn bột đá, vỏ cà phê và nước pha bột lõi pin chuẩn bị xuất ra thị trường đã bị thu giữ. Trước đó, 3 tấn cà phê dởm này đã được tiêu thụ tại Bình Phước.

Kiểm tra tại cơ sở sản xuất, công an tỉnh Đăk Nông thu giữ 21 tấn cà phê phế phẩm đã ngâm, tẩm hóa chất và 40 lít dung dịch, 35kg pin đập dẹp, 192kg lõi, nắp và vỏ pin.

Chủ cơ sở là bà Nguyễn Thị Thanh Loan khai đã dùng số cà phê này được làm từ bột đá, vỏ cả phê và dùng nước pha với lõi pin để ngâm tẩm, nhuộm cà phê.

Quá trình sản xuất này được thực hiện từ năm 2016. Riêng trong 3 tháng đầu năm 2018, cơ sở này đã bán được hơn 3 tấn cho một đầu mối ở tỉnh Bình Phước.

Chánh Văn phòng tỉnh Đắk Nông Ngô Xuân Lộc bày tỏ nếu thực sự cà phê nhuộm chất trong pin bán ra thị trường làm thực phẩm cho con người thì phải xử lý hình sự. Đây là hành vi ghê gớm, coi thường sức khỏe và tính mạng con người.

Pin được đập lấy lõi để nhuộm cà phê. (Ảnh: Tạp chí Kiểm sát)

Theo một cán bộ của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng Lâm Đồng, trong pin có chì, axit, mangan dioxit, các kim loại nặng. Việc dùng lõi pin nhuộm cà phê, nhất là khi người sử dụng trực tiếp (uống cà phê) thì các chất này sẽ đi vào cơ thể người sử dụng, tác động xấu đến sức khỏe.

Dù mỗi ngày chỉ sử dụng một lượng nhỏ cà phê, nhưng về lâu dài, các hóa chất tích tụ sẽ biểu hiện ra ngoài sức khỏe.

Sản xuất thực phẩm bẩn là tội ác bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến thị trường mà còn tác động trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người, thậm chí là cả một thế hệ.

Dù đã có nhiều chiến dịch, chế tài kêu gọi sự tử tế từ người sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhưng những gì nhận được chỉ là sự phản hồi yếu ớt do cái bóng quá lớn của lợi nhuận bao trùm lên ý chí, chi phối dẫn đến hành động thiếu lương tri của những con người này.

Một khi tấm lòng và sự kiên trì đã đến giới hạn, lời giải cuối cùng và cần thiết lúc này chính là sự trừng trị nghiêm khắc nhất của pháp luật. Bởi thấy tội ác mà nhắm mắt làm ngơ, không đấu tranh, tố giác, thì có khác gì thỏa hiệp, bắt tay với cái ác và cũng đáng bị lên án.

Đức Huy