Là một cô gái táo bạo dám bỏ công việc mà nhiều người mơ ước, Vũ Phương Thanh (26 tuổi) khiến giới trẻ khâm phục khi vượt qua hành trình gian nan chinh phục 4 sa mạc dài hơn 1.000km.    

Từng sinh sống và làm việc tại nước ngoài, tiếp xúc với những nền văn hóa tự do như Canada, Anh, Singapore, cô gái trẻ cảm nhận cuộc sống của mình thiếu màu sắc và hạnh phúc khi làm vị trí văn phòng.

co-gai-viet-tro-thanh-nguoi-phu-nu-chau-a-dau-tien-vuot-4-sa-mac-11-115137

Vũ Phương Thanh.

Từng đảm nhận vị trí quản lý quan hệ khách hàng tại chi nhánh của Bloomberg ở Singapore, công việc nhiều người mơ ước nhưng Vũ Phương Thanh vẫn khao khát muốn khai phá bản thân không chỉ về mặt sức khỏe mà lớn hơn là ý chí và nghị lực. Cô gái Việt 9X này quyết định từ bỏ công việc để sống với đam mê to lớn của mình.

Làm theo tiếng gọi con tim

“Thời gian ấy tôi chợt nghĩ rằng mình sẽ ra sao nếu tiếp tục mãi như thế này? Tôi sẽ sáng đi làm, chiều về nhà, tối đi chơi, đến hẹn lại lên. Cuộc sống sẽ đều đều như vậy thì buồn tẻ lắm. Nếu mới 25 tuổi mà ngọn lửa đam mê với cuộc sống đang sắp ngưng thì 30 hay 40 năm nữa mọi thứ sẽ ra sao? Làm sao để tiếp tục một cuộc sống có ý nghĩa, làm sao để trở thành một người mẹ, một người vợ bản lĩnh và một cá nhân có đóng góp cho xã hội?”, Phương Thanh tâm sự.

Từ sau khi đọc cuốn “Runaway Success” của tác giả Thaddeus Lawrence – người từng chinh phục thử thách “4 Desert Grand Slam”, Thanh như được tiếp thêm động lực và càng quyết tâm trở thành người phụ nữ đầu tiên từ Đông Nam Á vượt qua thử thách trên.

Vượt qua giới hạn bản thân  

Để thực hiện con đường khám phá bản thân, 9X đặt mục tiêu chinh phục thử thách chạy “The 4 Desert Grand Slam” tổng hành trình dài 1.000 km qua 4 sa mạc khắc nghiệt nhất thế giới gồm: Sahara (nóng nhất ở Namibia), Gobi (gió nhất ở Trung Quốc), Atacama (khô nhất ở Chile) và Antartica tại Nam Cực với chiều dài mỗi chặng là 250 km.

Để làm được điều này, Thanh chuẩn bị hành trang cho mình bằng cách lao vào luyện tập không ngừng trong 3 tháng. Thanh chia sẻ: “Thậm chí, mình phải chấp nhận hy sinh một số mong muốn khác của bản thân như đi chơi ít hơn… Không chỉ tài chính, mình cũng chuẩn bị đầy đủ cả những sự tư vấn của bạn bè”.

Chuyến chạy bộ 250km ở sa mạc Acatama vào tháng 10.2015 là chặng đường đầu tiên của cô gái trẻ. Thành quả này cũng giúp cô gái 25 tuổi lọt vào danh sách bầu chọn cho giải thưởng tôn vinh lối sống lành mạnh và truyền cảm hứng CGM Award của tập đoàn CGM Asia năm 2016

Chinh phục những điều không tưởng  

co-gai-viet-tro-thanh-nguoi-phu-nu-chau-a-dau-tien-vuot-4-sa-mac-11-115142

Mặc dù chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng những khó khăn trên hành trình khốc liệt là không thể tránh khỏi  

co-gai-viet-tro-thanh-nguoi-phu-nu-chau-a-dau-tien-vuot-4-sa-mac-11-115139

Điều khiến Thanh sợ hãi nhất là cảm giác đau nhức chân rã rời sau những buổi chạy giữa nền cát nóng.  

Trong hành trình, vì ba lô không thể mang nhiều đồ nặng và các dụng cụ tiện lợi nên Thanh tự tập cho mình sự sáng tạo để chăm sóc bản thân. “Không có ống lăn, mình nghĩ ra sử dụng bình nước để lăn cho bắp chân và đùi không bị căng cơ. Sa mạc rất nóng vào ban ngày nhưng rất lạnh khi trở về đêm. Mình biết sẽ bị mất cảm giác thèm ăn, nên dù không muốn, mình vẫn dặn lòng cố nạp năng lượng theo dự kiến để không bị kiệt sức”, Thanh kể.

Cảm giác mệt mỏi không ít lần khiến cô gái trẻ có suy nghĩ chùn bước nhưng cô đã vượt qua điều đó bằng cách liệt kê ra những việc phải tỉ mỉ sau mỗi giờ chạy: ngay lập tức kiểm tra bàn chân xem có bị phồng rộp; gác chân lên cao để máu tuần hoàn tốt hơn sau nhiều giờ hoạt động; uống thêm nhiều nước hay uống bột protein để giúp cho cơ bắp phục hồi nhanh.

co-gai-viet-tro-thanh-nguoi-phu-nu-chau-a-dau-tien-vuot-4-sa-mac-11-115144

Cuối cùng, cuối tháng 11 vừa qua, cô gái trẻ cũng đã vượt qua thử thách cuối cùng của mình là chặng sa mạc băng Antarctica tại Nam Cực, đồng thời chính thức trở thành phụ nữ Việt Nam đầu tiên của Châu Á đặt lá cờ tổ quốc lên những sa mạc mà mình đã chinh phục.

Lá cờ không chỉ cho thấy Vũ Phương Thanh đã hoàn thành tốt mục tiêu bản thân đặt ra mà nó còn chứng minh rằng cô gái trẻ đã vượt qua chính mình, bứt phá những giới hạn của bản thân và nhận ra mình có thể làm được những điều dường như chỉ có trong tưởng tượng.  

Trở về sau chuyến hành trình đầy mồ hôi và nước mắt, Thanh chia sẻ: “Dù rất tin vào bản thân sẽ chinh phục được thử thách này nhưng đến giờ mình vẫn bất ngờ và rất hạnh phúc với những gì đã làm được. Lúc đầu mình chỉ nghĩ đơn giản là thỏa sức khám phá và chinh phục giới hạn của bản thân. Nhưng cho tới bây giờ, mình đã cho tất cả bạn bè và mọi người trên thế giới thấy được ý chí và tinh thần của người Việt trên hành trình gian khó này”.

Hiện Thanh đang bắt tay vào quá trình xây dựng ý tưởng về lĩnh vực sức khỏe và phong trào sống khỏe hướng tới cộng đồng.

“Có thể chưa nghĩ tới tạo dựng một thương hiệu hay một công ty lớn như nơi mình đã từng được làm việc, nhưng hướng đi trong tương lai của mình là có một công ty do chính mình làm chủ, tự kinh doanh. Bởi mình nghĩ, không có gì quý giá bằng việc xây dựng và biến ước mơ của mình thành hiện thực”, Thanh nói.

Nguồn ảnh: Vietnamnet.

Mai Nhi

Xem thêm: