Cùng với việc chỉ ra những khuyết điểm của Bộ Y tế trong vụ việc liên quan Công ty Helix và VN Pharma, Thanh tra Chính phủ kiến nghị chuyển hồ sơ sang Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xử lý cán bộ của Bộ Y tế có liên quan đến sai phạm.

Theo VnExpress, đây là một trong những nội dung chính trong kết luận của Thanh tra Chính phủ công bố ngày 16/9. Những cán bộ bị kiến nghị xử lý là người thuộc diện quản lý của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Kết luận đồng thời được chuyển đến Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) để phục vụ điều tra việc Công ty Cổ phần VN Pharma nhập khẩu thuốc, bán thuốc H-Capita do Công ty Helix sản xuất và các loại thuốc do Công ty Health 2000 sản xuất.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (ảnh: VTC News).

Trong kết luận, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra một số khuyết điểm, vi phạm. Cụ thể, đánh giá thuốc chữa bệnh là một loại hàng hóa đặc biệt, nhưng trong thời gian qua ngành y tế còn để xảy ra những thiếu sót, vi phạm trong khâu cấp số đăng ký thuốc; khâu cấp phép nhập khẩu thuốc, cấp phép hoạt động về thuốc, nguyên liệu làm thuốc cho doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam; công tác đấu thầu cung cấp thuốc cho các cơ sở khám, chữa bệnh.

Trên Tiền Phong, Thanh tra Chính phủ cho rằng, Bộ trưởng Bộ Y tế chịu trách nhiệm với vai trò quản lý nhà nước về lĩnh vực dược, Cục trưởng Cục Quản lý Dược chịu trách nhiệm với vai trò là người tham mưu, giúp việc cho Bộ trưởng Bộ Y tế; đã để xảy ra những thiếu sót, vi phạm qua các thời kỳ.

Ngoài ra, Hội đồng tư vấn, Tổ thẩm định thuộc Bộ Y tế và cá nhân các chuyên gia thẩm định trực tiếp chịu trách nhiệm về những thiếu sót, vi phạm trong việc thẩm định, xét duyệt cấp số đăng ký đối với 7 thuốc, cấp phép nhập khẩu đối với 3 thuốc và cấp phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam cho Công ty Helix.

Các bị cáo trong vụ án VN Pharma tại phiên tòa sơ thẩm lần 1 năm 2017 (ảnh: Tuổi Trẻ).

UBND các địa phương và Ban giám đốc các bệnh viện được kiểm tra chịu trách nhiệm trực tiếp về những tồn tại, vi phạm trong đấu thầu mua thuốc tại địa phương, đơn vị mình phụ trách, quản lý.

Theo thông tin trên báo Nhân Dân, tại Thông báo này, Thanh tra Chính phủ cho biết, chuyển kết luận thanh tra sang Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm.

Đồng thời, Thanh tra Chính phủ chuyển kết luận này đến Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an để phục vụ công tác điều tra liên quan đến việc Công ty cổ phần VN Pharma nhập khẩu thuốc, bán thuốc H-Capita do Công ty Helix sản xuất và các loại thuốc do Công ty Health 2000 sản xuất, xử lý theo thẩm quyền mà Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đang tiến hành.

Tháng 7/2019, VKSND Tối cao ra cáo trạng lần hai, truy tố 12 bị can trong vụ án buôn bán thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma.

Theo cáo trạng, năm 2012, Nguyễn Mạnh Hùng (cựu chủ tịch VN Pharma), Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) tổ chức nhập khẩu thuốc H-Capita 500 mg từ Canada về Việt Nam.

Do thiếu một số giấy tờ về tiêu chuẩn thuốc mà đối tác ở Canada không cung cấp được, Hùng, Cường cùng với 10 bị can liên quan đã làm giả tài liệu, hợp đồng, con dấu… đề nghị Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cấp phép nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg.

Với việc cấp phép của Cục Quản lý Dược, các bị can đã nhập trót lọt số thuốc trên nhưng chưa kịp tiêu thụ. VKS khẳng định, số thuốc này đều giả về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng và “không sử dụng để chữa bệnh cho người”.

VIDEO XEM THÊM: Vụ buôn bán thuốc ung thư giả: Cựu Tổng giám đốc VN Pharma bị truy tố đến khung tử hình

videoinfo__video3.dkn.tv||9d0c7e64d__

Ad will display in 09 seconds