Ngày 2/1, tỉnh Quảng Ninh kiến nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí xây dựng tuyến kè gắn hàng rào camera giám sát để chống người Trung Quốc sang phạm tội và ngăn chặn hàng lậu tuồn qua biên giới.

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2019 của Ban chỉ đạo 138 Chính phủ và Ban chỉ đạo 389 quốc gia, đại diện tỉnh Quảng Ninh cho biết, tỉnh này gần Trung Quốc nên có nhiều người nước ngoài đến.

Theo thống kê, năm 2019 có 6 triệu khách du lịch đến kinh doanh và sinh sống ở Quảng Ninh. Mặc dù đã quản lý chặt chẽ nhưng vẫn phát hiện 654 đối tượng người Trung Quốc xâm phạm, nhập cảnh bất hợp pháp vào du lịch, kinh doanh và lao động, vi phạm pháp luật ở Việt Nam.

Đại diện tỉnh Quảng Ninh cho rằng việc quản lý biên giới còn sơ hở, do địa hình biên giới phức tạp với hơn 40 đường mòn lối mở, cả người và hàng hóa đều có thể xuất nhập khẩu qua biên giới.

Tỉnh này kiến nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí để xây dựng tuyến kè lắp đặt hàng rào camera giám sát chống xuất nhập cảnh trái phép đối với cả người nước ngoài và người Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương (ảnh: Vietnamnet).

Tại hội nghị này, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết tình hình tội phạm nước ngoài tăng trên nhiều lĩnh vực, công nghệ cao, mua bán, giết người… “Không có loại tội phạm nào mà không có người nước ngoài, thậm chí trộm cắp phương tiện giao thông công cộng, giết người cướp của. Hiện trại giam Bộ Công an đang quản lý 500 tội phạm người nước ngoài của 25 nước”, ông Lâm nói.

Thứ trưởng Bộ Công an – Thượng tướng Lê Quý Vương thông tin trên báo Dân Trí về việc tội phạm mạng và tội phạm có yếu tố nước ngoài đang có sự gắn kết ngày càng chặt chẽ với nhau. Tình trạng người nước ngoài sử dụng mạng viễn thông, Internet để lừa đảo, đánh bạc, tổ chức đánh bạc với quy mô lớn xảy ra tại nhiều địa phương với số tiền lớn đang có xu hướng gia tăng.

Nhắc tới vấn đề tội phạm lừa đảo, đánh bạc qua mạng chiếm đa số, ông Vương dẫn chứng vụ 395 người Trung Quốc điều hành nhiều website tổ chức cho công dân Trung Quốc đánh bạc trực tuyến qua mạng Internet (có máy chủ đặt tại nước ngoài) tại khu đô thị Our City, quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng cuối tháng 7/2019.

Video xem thêm: Đạt Lai Lạt Ma “Trung Quốc có sức mạnh của nòng súng, chúng tôi có sức mạnh của sự thật”

videoinfo__video3.dkn.tv||f2aa4f722__

Ad will display in 09 seconds