Tổng số tiền thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy từ ngày 1/1/2013 đến ngày 30/6/2015 là hơn 1.279 tỉ đồng, tương đương 16,41% kế hoạch tại đề án xây dựng Quỹ Bảo trì đường bộ đưa ra. Kém hiệu quả, công tác thu khó khăn… là những nguyên nhân khiến Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương kiến nghị cho phép tạm thời dừng loại phí thu này.

Thông tin từ Bộ GTVT ngày 23/7 cho biết, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng – Chủ tịch hội đồng quản lý Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương – vừa chính thức có “Tờ trình kiến nghị Chính phủ cho phép tạm thời dừng thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe mô tô”. Văn bản được gửi Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị Chính phủ cho phép tạm thời dừng thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với môtô (gồm môtô và xe gắn máy – NV) từ ngày 1/1/2016, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

6 tháng chỉ đạt gần 7% kế hoạch năm

Theo báo báo của Bộ GTVT, bắt đầu triển khai từ năm 2013, trong hai năm 2013 và 2014, số thu phí bảo trì đường bộ đối với mô tô chỉ đạt khoảng 21% kế hoạch. Năm 2015, số thu 6 tháng đầu năm giảm rõ rệt, mới đạt 6,71% kế hoạch năm.

Theo kết quả báo cáo từ 32/63 tỉnh, thành phố, tổng số tiền thu phí sử dụng đường bộ đối với môtô  từ 1/1/2013 đến 30/6/2015 là hơn 1.279 tỉ đồng – tương đương 16,41% so với kế hoạch tại đề án xây dựng Quỹ Bảo trì đường bộ đưa ra là 2.600 tỉ đồng/năm.

32/63 tỉnh, thành phố có văn bản trả lời đề nghị đánh giá việc thực hiện thu phí sử dụng đường đối với mô tô của Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương, trong khi các địa phương khác không có văn bản trả lời.

Lý giải cho tình trạng “thất thu” nói trên, Bộ trưởng Bộ GTVT cho rằng, nguyên nhân chính là do ở khâu tổ chức thu, kiểm soát và chế tài xử phạt. Cụ thể, Bộ GTVT cho rằng: Việc tổ chức thu ở cấp xã, phường chưa đồng bộ, chưa thống nhất từ khâu quản lý số lượng xe môtô trên địa bàn đến việc tổ chức thu và nộp vào ngân sách; Chế tài xử phạt được quy định tại Điều 11, thông tư số 133/2014/TT-BTC ngày 11-9-2014 của Bộ Tài chính chưa khả thi, khó kiểm soát vì thẩm quyền xử phạt không phải do cơ quan công an mà do cơ quan thuế, thanh tra sở chuyên ngành, UBND các cấp thực hiện.

Ngoài dừng thu vì hiệu quả thấp, một nguyên nhân khác mà Bộ trưởng GTVT đưa ra đối với kiến nghị dừng thu là việc có địa phương thực hiện thu, nhưng cũng có địa phương lại chưa thu hoặc dừng thu (như TPHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa…) tạo nên sự không công bằng và tạo dư luận không tốt trong xã hội.

Do đó, Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương kiến nghị Thủ tướng cho phép tạm thời dừng thu phí bảo trì đường bộ đối với môtô từ ngày 1/1/2016, đồng thời kiến nghị Thủ tướng giao Bộ GTVT phối hợp với Bộ Tài chính điều chỉnh sửa đổi Nghị định số 18/2012/NĐ-CP theo hướng bỏ thu phí sử dụng đường bộ đối với mô tô và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong năm 2015.

Đằng sau việc thu phí

Theo các ý kiến phản ánh rải rác trước đó của một số tỉnh, người dân không chịu đóng vì có nhiều thắc mắc xung quanh loại phí này, đặc biệt với các tỉnh miền núi, nông thôn, khi người dân cho rằng quanh năm họ đi đường núi, đường đất nên không cần phải nộp phí bảo trì đường bộ. Nguyên nhân chính là do người dân không đồng tình với việc thu phí – ông Lê Từ, Chánh Văn phòng Quỹ Bảo trì đường bộ tỉnh Bình Định xác nhận.

Việc tiền phí vẫn thu chưa được dùng vào bảo trì đường bộ cũng là một trong các vấn đề khiến dư luận bức xúc. Theo báo cáo của Thanh tra Bộ Tài chính về kết quả thanh tra công tác quản lý và sử dụng Quỹ bảo trì đường bộ vào ngày 26/6, hơn 8.000 tỷ Quỹ bảo trì đường bộ 2014 hiện vẫn “mắc kẹt” trong kho do kế hoạch chi bảo trì bị giao trễ hạn.

Đề cập đến một số ý kiến cho rằng cần trả lại số tiền phí mà người dân đã đóng, một lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, việc dừng thu hay không phụ thuộc quyết định của Chính phủ, song chính sách dừng thu phí này không nằm trong kế hoạch trước đó nên không có giá trị hồi tố với số phí mà người dân đã đóng, theo thông tin trên VnExpress. Như vậy, theo thông tin nói trên, người dân sẽ không được trả lại số tiền đã nộp vào phí bảo trì đường bộ với xe máy.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: