Cho rằng vị trí đặt trạm BOT T2 hiện nay là bất hợp lý nên Hiệp hội vận tải ôtô An Giang có kiến nghị ngành chức năng xem xét di dời trạm.

Trên báo Người Lao Động, ngày 23/5, Hiệp hội Vận tải ôtô tỉnh An Giang cho biết, đã gửi kiến nghị đến Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, các bộ – ngành, UBND tỉnh An Giang và Công ty CP Đầu tư Quốc lộ 91 Cần Thơ – An Giang về một số giải pháp cấp bách nhằm giải quyết những bất cập tại Trạm thu phí đường bộ T2 (gọi tắt là Trạm T2).

Theo Hiệp hội Vận tải ôtô tỉnh An Giang, từ khi Trạm T2 chuẩn bị xây dựng cho đến nay, đơn vị này đã có 15 lần kiến nghị những vấn đề bất hợp lý có liên quan nhưng các bộ – ngành vẫn chưa giải quyết thỏa đáng. 

Nay cầu Vàm Cống đi vào hoạt động thì ảnh hưởng đối với các chủ phương tiện ở TP. Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang đã thấy rất rõ và không còn gì để bàn cãi nữa. Trong khi đó, các phương tiện từ An Giang muốn đi qua cầu Vàm Cống để về TP. HCM thì không còn con đường nào khác là phải qua Trạm T2. Điều này sẽ gây thiệt hại về tài chính đối với các doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế đang còn nhiều khó khăn.

Trạm thu phí T2 bị kiến nghị di dời vì đặt sai vị trí. (Ảnh: Kinhtedothi)

Theo báo Pháp luật TP. HCM, hiện có 7.556 phương tiện đã được miễn giảm, nhưng chỉ có 434 phương tiện miễn 100%, còn lại phải đóng 50% và còn nhiều phương tiện nữa chưa được giải quyết trong khi đây là đường độc đạo phải qua QL80 để đi về tỉnh Kiên Giang và nay lên xuống cầu Vàm Cống. Qua cầu Vàm Cống không tốn phí nhưng lại tốn phí qua trạm BOT T2 lớn trong khi phương tiện qua đoạn đường rất ngắn.

Với vị trí đặt trạm như hiện nay, Chủ đầu tư không chỉ thu tiền những phương tiện lưu thông tuyến Long Xuyên- Cần Thơ mà còn có thể nói là thu tiền toàn bộ phương tiện của tỉnh An Giang khi đi Kiên Giang hoặc TP. HCM.

Rõ ràng vị trí trạm T2 là bất hợp lý, để khắc phục sai sót thay vì truy cứu trách nhiệm những người đã tham mưu, quyết định vị trí đặt trạm lại bắt người dân phải gánh chịu cái sau đó là điều khiến người dân và các doanh nghiệp khó có thể chấp nhận.

Hiệp hội nhận định, mặt pháp lý thì Trạm T2 đang vi phạm pháp luật nghiêm trọng như Luật Dân sự, Luật phí, Luật Lệ phí.

Về mặt xã hội, nếu duy trì đặt Trạm T2 thì chắc chắn sẽ xảy ra mâu thuẫn xã hội nghiêm trọng và có khả năng gây mất trật tự an ninh khu vực Trạm T2.

Do đó Hiệp hội kiến nghị thu phí theo tỉ lệ cự ly tham gia: 1/40 theo mức Tổng Cục đường bộ đã quy định về trạm thu phí không dừng; Dành hẳn hai làn phương tiện đi và về Long Xuyên – Kiên Giang được miễn phí hoàn toàn; Hoặc di dời trạm T2 đến vị trí phù hợp.

Thế Tam (tổng hợp)