Nhiều doanh nghiệp vận tải đề xuất chuyển đổi loại hình xe khách tuyến cố định có cự ly ngắn (từ Hà Nội đi các tỉnh lân cận, khoảng cách dưới 200 km) thành xe buýt.

Báo Giao Thông đưa tin, tại hội thảo quản lý hoạt động kinh doanh vận tải khách theo tuyến cố định, hợp đồng do Hiệp hội Vận tải ôtô VN và Tổng cục Đường bộ VN tổ chức vào ngày 4/11, nhiều ý kiến cho rằng cần nghiên cứu chuyển các tuyến xe khách tuyến cố định cự ly ngắn thành xe buýt để giải quyết mâu thuẫn giữa hai loại hình xe tuyến cố định và xe hợp đồng.

Tại hội thảo, ông Lưu Huy Hà, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Hà (tỉnh Thái Bình) đề xuất, xe tuyến cố định có quá nhiều quy định ràng buộc chặt chẽ, vì vậy những tuyến nào có tần xuất lớn có khoảng cách dưới 200 km nên chuyển thành mô hình xe buýt, nếu được vào sâu trung tâm thành phố sẽ tốt hơn. Nên coi tuyến cố định là loại hình xe buýt, sẽ không phải bỏ ngân sách Nhà nước để trợ giá.

Xe khách tại bến xe Mỹ Đình (ảnh: Anh Duy/VnExpress).

Ở góc độ quản lý Nhà nước, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết: “Đối với việc buýt hóa các tuyến vận tải cố định, sẽ cân nhắc theo hướng chuyển các tuyến dưới 200 km thành xe buýt…”.

VnExpress dẫn lời ông Khúc Hữu Thanh Hải, Tổng giám đốc Công ty Vận tải Thương mại và Dịch vụ Đất Cảng nhận định tại hội thảo, các doanh nghiệp vận tải hiện nay bỏ bến chạy dù vì bến xe vắng khách.

Xe Limousine bùng phát đang cạnh tranh bất bình đẳng với xe tuyến cố định (ảnh minh họa).

Xe khách và xe buýt đang có khoảng cách xe về chính sách, như xe buýt được miễn giảm các khoản thuế, bù giá và ưu tiên sử dụng hạ tầng thì doanh nghiệp tuyến cố định gần như không được ưu đãi gì. 

Về phía cơ quan quản lý, ông Nguyễn Văn Tuyển, Phó phòng Vận tải, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho rằng, việc phát triển xe buýt đi các tỉnh kế cận thay thế xe khách cần nghiên cứu thêm vì hành khách đi trên các tuyến cao tốc tốc độ cao thì phải tính đến vấn đề an toàn cho hành khách. 

Ông Tuyển nói: “Có những tuyến xe cố định không phát triển song có tuyến đi Lào Cai, Nghệ An vẫn phát triển tốt, nhiều xe vẫn xin vào bến. Do đó, cần phân tích để có chính sách phát triển hài hòa giữa xe buýt và xe khách dưới 1.000km”.