Người dân thôn Rọ Phải (xã Mai Pha, TP. Lạng Sơn) phản ánh, công trình có tên “Phim trường BBK” rộng khoảng 1.016 mét vuông sau khi hoàn thành có nhiều người Trung Quốc thường xuyên tập trung, qua lại.

Tối 6/11, ông Lê Trí Thức – Chủ tịch UBND TP. Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) cho biết, đang kiểm tra toàn diện quần thể công trình gắn biển “Phim trường BBK” được xây dựng trên ngọn núi thuộc thôn Rọ Phải, xã Mai Pha, nơi từng có nhóm người Trung Quốc thường xuyên tập trung, qua lại.

Ông Thức cho hay, nơi này đang bị khóa kín cửa, chủ là bà Nông Thị Minh Huệ thường xuyên đi vắng nên hẹn làm việc với bà Huệ để kiểm tra công trình này vào chiều 7/11.

Công trình “phim trường BBK bí ẩn” được gắn nhiều chữ Trung Quốc ở TP. Lạng Sơn (ảnh: VTC News).

“Phim trường BBK” rộng 1.016m2 này nằm trọn trong khu đất 17.131m2 ở thôn Rọ Phải, được xây dựng từ khoảng đầu năm 2016, với 6 nhà sàn kiên cố bằng gỗ tứ thiết, hàng chục chòi nghỉ để quay phim và kinh doanh nhà hàng, làm nơi cho các diễn viên, quay phim, đạo diễn nghỉ ngơi giữa giờ.

Người dân địa phương cho hay, trong ngày khai trương “Phim trường giai đoạn 1”, bà Huệ nói, gia đình bà liên kết với các doanh nghiệp lớn để thành lập Công ty TNHH Điện ảnh BBK. Chồng bà là người Chiết Giang (Trung Quốc), có điều kiện liên kết với một số nhà làm phim Trung Quốc đến dựng cảnh, sản xuất 2 bộ phim tại đây.

Phim trường BBK luôn cửa đóng, then cài, thỉnh thoảng có nhóm người Trung Quốc đến sinh hoạt (ảnh: VTC News).

Theo thông tin trên báo Dân Trí, ông Phan Thanh Lương – Chủ tịch xã Mai Pha cho biết, cuối năm 2018, khi công trình này bắt đầu được đưa vào sử dụng, “thỉnh thoảng có một tốp người Trung Quốc đến tự sinh hoạt, nấu ăn rồi lại đi”. (?!)

“Ở thời điểm đông nhất, nơi này có khoảng gần 20 người nhưng chỉ hoạt động ban ngày. Đến 22h đêm là nhóm người này bắt đầu rời đi… Từ tháng 4, chủ cơ sở đã tạm dừng dịch vụ” – ông Lương nói.

Ông Lương cho hay, ngoài việc kiểm tra thủ tục pháp lý có liên quan đến công trình nêu trên, còn làm rõ thông tin nơi này có phải đã từng được sử dụng làm bối cảnh phục vụ nhiều cảnh quay cho đoàn phim Trung Quốc hay không?

Nếu có, nội dung bộ phim đó được sử dụng vào mục đích gì? Đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép quay phim, ghi hình chưa?

Cũng theo nguồn tin trên, năm 2013, bà Huệ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất khoảng 1.045m2 và được phê duyệt.