Cơ quan thuế đang gặp khó khăn trong việc thu thuế các cá nhân, tổ chức kiếm tiền từ Google, Facebook do khó kiểm soát thông tin.

Ngày 6/5, Hội thảo góp ý Luật Quản lý thuế (sửa đổi) do Đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM tổ chức nhận được nhiều ý kiến góp ý bàn cách thu thuế cá nhân, tổ chức thu nhập được chi trả từ những gã khổng lồ nước ngoài như Google, Facebook, YouTube, theo báo Pháp Luật TP. HCM.

Số lượng người có thu nhập cao nhờ kiếm tiền từ Facebook, Google ngày càng tăng nhưng cơ quan thuế thu thuế rất ít.

Thông tin từ Cục Thuế TP. HCM cho hay qua rà soát tại bốn ngân hàng đã phát hiện có tới hơn 500 tỉ đồng được các tổ chức trên chuyển trả cho hàng ngàn cá nhân tại Việt Nam. Trong đó có người nhận vài chục triệu, có người nhận hàng tỉ đồng. Song rất nhiều cá nhân không kê khai nộp thuế.

Thông qua rà soát với các Ngân hàng, Cục Thuế TP. HCM đã phát hiện những trường hợp này nhận tiền khá lớn từ Google, Facebook nên lên kế hoạch truy thu thuế trong thời gian tới, theo Vietnambiz.

Như vậy, nếu thu đúng thu đủ thì cá nhân viết trò chơi chạy trên các trang mạng sẽ đóng thuế cả tỉ đồng/ năm.

Cũng theo đại diện Cục thuế TP. HCM, ngành thuế thành phố đã phát thư mời hàng chục ngàn chủ tài khoản lên làm việc, trong đó có những cá nhân thu nhập cao từ Google, Facebook… Vì chỉ khi cơ quan thuế phát hiện mới yêu cầu phía ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản của khách hàng, từ đó cục thuế mới làm việc với cá nhân để truy thu thuế.

Theo quy định hiện hành, các cá nhân nhận thu nhập từ tổ chức như Facebook, Google, YouTube… được xếp vào dạng cá nhân kinh doanh (chứ không phải cá nhân nhận tiền lương).

Người có thu nhập từ kinh doanh mà doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên phải nộp thuế. Mức thuế phải đóng là 7% trên thu nhập, trong đó gồm 5% thuế giá trị gia tăng và 2% thuế thu nhập cá nhân.

Thanh Thanh (tổng hợp)

Xem thêm: