Ngày 23/1, công an cho biết, Nguyễn Bảo Quốc (30 tuổi, trú tại xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn) đã bị bắt quả tang vì hành vi vận chuyển trái phép 50 kg quả anh túc (thuốc phiện) tươi.

Trước đó, vào đêm 22/1, tại Trạm Kiểm soát khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo, các lực lượng trên tiến hành kiểm tra xe taxi 38A-139.57 do Nguyễn Bảo Quốc điều khiển. Qua đó phát hiện có ba thùng carton bên trong đựng 50 kg quả thuốc phiện tươi, theo Hải quan.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Bảo Quốc khai mang số hàng này về để bán lại kiếm lời. Hiện nay, một số người còn dùng cây hoặc quả, thân, rễ, lá cây thuốc phiện để ngâm với rượu.

Theo PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức (Đại học Y dược Tp.HCM) cho biết trên, việc sử dụng loại rượu ngâm cần sa, thuốc phiện này thực chất là một hình thức sử dụng ma túy, theo Tuổi Trẻ.

Trong khi sử dụng bằng cách hút thì chỉ một phần hoạt chất vào cơ thể, còn uống loại rượu này là tất cả các hoạt chất đều vào cơ thể. Như vậy, người dùng sẽ không kiểm soát được liều lượng, rất dễ gây nghiện sau một thời gian ngắn.

Lợi nhuận cũng như công dụng đồn đại của quả thuốc phiện làm cho nhiều người bị mờ mắt, trong khi đó hậu quả của nó thật khó lường.

Hoàng Kỳ