Vào ngày 22/3, cảng vụ Hàng không miền Bắc vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với kíp trực của Đài Kiểm soát không lưu Cát Bi (Hải Phòng) vì đã ngủ quên để xảy ra sự cố gián đoạn liên lạc bay.

Như nguồn tin dẫn từ VnExpress cho biết, vào sáng cùng ngày, Cục Hàng không đã tước giấy phép hai nhân viên của Đài kiểm soát Cát Bi (Hải Phòng) sau sự cố mất liên lạc với 2 máy bay Vietjet Air vào đêm 9/3 vừa qua.

Căn cứ vào quyết định xử phạt, hai kiểm soát viên Lương Thị Minh Thư (31 tuổi) và Nguyễn Văn Chanh đều bị phạt 7,5 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép kiểm soát viên không lưu trong 2 tháng.

Theo như báo cáo sự việc từ đài kiểm soát, trong ca trực từ 19g tối ngày 9/3 cho đến 7g30 sáng 10/3, kiểm soát viên Minh Thư được phân công trực chính, còn nhân viên Chanh được phân công trực hiệp đồng.

Được biết, nhiệm vụ của chị Thư là điều hành chuyến bay VJ921 dự kiến cất cánh lúc 23g 45 từ Hải Phòng đi Seoul (Hàn Quốc) và chuyến bay VJ 292 dự kiến hạ cánh lúc 23g 30 từ TP. HCM về Hải Phòng.

Tuy nhiên, chị Thư đã ngủ quên và không duy trì các kênh liên lạc từ 21g 40 đến 23g 15 ngày 9/3. Anh Chanh thì vắng mặt tại vị trí làm việc từ 21g 40 ngày 9/3 đến 5g40 ngày 10/3.

Cùng trong đêm 9/3, cơ trưởng chuyến bay VJ921 Hải Phòng đi Seoul (Hàn Quốc) đã tìm cách liên lạc với đài kiểm soát không lưu Cát Bi 29 lần nhưng bất thành, cho đến 23g 41 mới nhận được hồi đáp từ nhân viên.

Tương tự, cơ trưởng chuyến bay VJ292 chặng TP. HCM – Hải Phòng, đã phải thiết lập liên lạc với đài kiểm soát không lưu 10 lần, trong hơn 20 phút, nhưng không có tín hiệu nên buộc phải bay vòng chờ liên lạc tới 23g 39 đêm 9/3.

Xác định sự cố ngày 9/3 đã uy hiếp an toàn bay mức cao, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam đã đình chỉ nhiệm vụ của Đài trưởng Đài kiểm soát không lưu Cát Bi, đồng thời cử Phó trưởng Trung tâm kiểm soát không lưu Hà Nội về điều hành và thay thế các kiểm soát viên vi phạm.

Cùng với đó, cảng vụ Hàng không Việt Nam đã yêu cầu Công ty Quản lý bay miền Bắc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, tránh xảy ra sự cố tương tự trong tương lai. Kết quả bình giảng và xử lý kỷ luật đối với các cá nhân phải được gửi bằng văn bản về Cảng vụ trước ngày 25/3.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: