Trước tình hình phức tạp của “bệnh lạ” đã có những dấu hiệu lây lan rộng (lây sang Hong Kong, có người nghi nhiễm ở Singapore), Việt Nam đã tăng cường công tác kiểm dịch, phòng chống dịch bệnh lan truyền qua cửa khẩu.

Theo báo Tuổi trẻ, sáng ngày 8/1, Hong Kong công bố dự luật sửa đổi có hiệu lực tức thời về Sắc lệnh phòng và kiểm soát dịch bệnh, trong đó quy định “bệnh hô hấp nghiêm trọng liên quan tới tác nhân lây nhiễm mới” là dạng bệnh lây nhiễm bắt buộc phải được thông báo.

Theo đó, nếu bác sĩ có lý do để nghi ngờ trường hợp nào bị nhiễm căn bệnh mới này cần phải thông báo ngay lập tức cho người đứng đầu cơ sở y tế địa phương. Kèm theo sắc lệnh là những cơ chế pháp lý để cơ sở y tế có quyền đưa người bệnh vào diện cách ly nếu cần.

Hong Kong đã gửi thư thông báo về những thay đổi này cho mọi bác sĩ đang hành nghề trong thành phố.

Trường hợp người nào thuộc diện nghi bị mắc bệnh nhưng lại từ chối quá trình thăm khám cũng như điều trị theo yêu cầu sẽ bị phạt tới 5.000 HKD (640 USD) và thậm chí bị phạt tù 6 tháng.

Tính tới ngày 8/1, tại Hong Kong đã có ít nhất 30 người phải ở phòng cách ly sau khi từ Vũ Hán trở về, và nhập viện do có các triệu chứng hoặc bị sốt, bị viêm hô hấp hoặc viêm phổi.

Phía Trung Quốc vẫn chưa xác định nguyên nhân gây viêm phổi cấp hàng loạt tại thành phố Vũ Hán (ảnh: AFP).

Chứng bệnh này được cho là bùng phát từ thành phố Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc ở miền Trung Trung Quốc, nơi đã ghi nhận ít nhất 59 ca mắc bệnh nhưng chưa có trường hợp nào tử vong. Phía Trung Quốc vẫn đang trong quá trình xác minh loại virút gây bệnh, song họ đã loại trừ đó là virút gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (SARS) và virút gây bệnh cúm gia cầm.

Bên cạnh đó, theo tờ Lao động, ngày 5/1, Singapore thông báo ghi nhận một trường hợp viêm phổi cấp có tiền sử đi về từ thành phố Vũ Hán; tuy nhiên kết quả xét nghiệm dương tính với virus RSV (Respiratory syncytial virus), một loại virus gây viêm phổi thông thường.

Trước tình hình trên, ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Việt Nam đang theo sát diễn biến vụ việc nghi SARS tại Trung Quốc.

“Chúng tôi đã liên lạc với Tổ chức Y tế Thế giới để nắm thông tin xác thực xung quanh loại virus gây bệnh. Hiện vẫn chưa rõ căn nguyên dẫn đến chứng viêm phổi nặng của các bệnh nhân tại Trung Quốc, nhưng nếu là do virus SARS như nghi vấn thì đây là loại virus nguy hiểm, chưa từng xuất hiện trở lại trong 17 năm qua tính từ lần xuất hiện đầu tiên cuối năm 2002 đầu 2003”, ông Tấn nói. 

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh xâm nhập vào nước ta, Bộ Y tế đã thiết lập hệ thống giám sát dịch bệnh chủ động, thường xuyên tại các cửa khẩu, các cơ sở y tế. Đồng thời giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cửa khẩu, lưu ý giám sát chặt chẽ bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe tất cả các hành khách nhập cảnh có tiền sử về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Các địa phương chủ động rà soát các trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc, bố trí nhân lực để sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng chống theo các tình huống dịch bệnh.