Cục phòng chống thiên tai miền Nam cho biết, sáng nay (3/1) khi tiến hành kiểm đếm tàu thuyền để đối phó bão số 1 đã không thể liên lạc được với 38 tàu của Cà Mau.

Để đề phòng, ứng phó với bão số 1, Cục phòng chống thiên tai miền Nam tổ chức kiểm đếm thuyền ở 8 tỉnh ven biển. Riêng tại tỉnh Cà Mau, dù ở ngoài vùng ảnh hưởng của cơn bão nhưng có 38 tàu với 266 ngư dân không liên lạc được, theo Tuổi trẻ.

Trước bão số 1, 38 tàu ở Cà Mau mất liên lạc (Ảnh: Báo Giao Thông).

Ông Đoàn Thanh Chung, chi cục trưởng Chi cục phòng chống thiên tai miền Nam, tỉnh Cà Mau cho biết, các tàu trên không bật tín hiệu liên lạc. “Ở Cà Mau luôn có tình trạng đó, lần nào cũng vậy”, ông Chung thông tin thêm.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai nhìn nhận, đây là vấn đề nghiêm trọng, cần được chấn chỉnh ngay.

Theo ông Hoài, dù bão số 1 có thể không ảnh hưởng tới Cà Mau nhưng địa phương này và các địa phương có tình trạng tàu thuyền mất liên lạc cần phải chấn chỉnh ngay. Mất liên lạc với số lượng tàu thuyền lớn, đến khi gặp tình huống cần ứng phó nhưng không liên lạc được sẽ rất khó khăn.

Ông Hoài cho biết thêm, đây là thời điểm ngư dân đang rất nóng lòng ra khơi đánh bắt cá, sau khi phải ngừng hoạt động bởi các cơn bão số 15, 16, cũng như để có hải sản bán vào dịp Tết Nguyên đán. Tổng cục Thủy sản thống kê, ngày 3 và 4/1, bà con ngư dân các tỉnh sẽ ra khơi để vào đợt đánh cá mới, theo Người Lao động.

Do vậy, khi nghe tin cơn bão số 1 không mạnh lắm, rất dễ dẫn đến tâm lý chủ quan của các địa phương cũng như ngư dân. Do đó, Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương yêu cầu ngư dân sau khi cơn bão số 1 đi qua mới được ra khơi.

Thế Tam