Nếu đối tượng phạm vào hành vi “dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật”, bị xử theo tội “Chống người thi hành công vụ”, quy định tại Điều 257-BLHS thì có thể nhận mức án cao nhất là 7 năm tù.

Trong những trường hợp người tham gia giao thông vi phạm quy định, chống đối, lăng mạ, hành hung lực lượng chức năng, tùy từng lỗi mà sẽ bị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ theo quy định tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, ngày 26/5/2016 của Chính phủ, Tin tức đưa tin.

Riêng đối với hành vi chống đối, lăng mạ, hành hung người đang làm nhiệm vụ thì tùy theo tính chất, mức độ của người có hành vi vi phạm, cơ quan chức năng có thể xử phạt vi phạm hành chính hoặc chuyển cơ quan điều tra để điều tra, xử lý hình sự về tội “Chống người thi hành công vụ”. Nếu hành vi hành hung ấy dẫn đến thương tích cho người thi hành công vụ thì có thể bị xử lý hình sự về tội “Cố ý gây thương tích”.

Về xử lý hành chính đối với người cản trở, chống đối lực lượng chức năng sẽ căn cứ theo Điều 20, Nghị định 167/2013/NĐ-CP, ngày 12/1/2013 của Chính phủ.

Theo đó, Điều luật này xác định: “Hành vi cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ; có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ; xúi giục, lôi kéo hoặc kích động người khác không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng”.

Ở mức độ cao hơn như dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực đối với người thi hành công vụ; gây thiệt hại về tài sản, phương tiện của cơ quan Nhà nước, của người thi hành công vụ; đưa tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác cho người thi hành công vụ để trốn tránh việc xử lý vi phạm hành chính thì sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng.

Đối với trường hợp: “Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật”, theo tội “Chống người thi hành công vụ”, quy định tại Điều 257-BLHS thì người phạm tội bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Và mức hình phạt cao nhất ở tội danh này lên đến 7 năm tù.

Cũng với hành vi nêu trên nhưng nếu gây thiệt hại về sức khỏe cho CSGT, thì có thể bị xử lý hình sự về tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác”, theo Điều 104 – BLHS với mức hình phạt thấp nhất là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm và khung hình phạt cao nhất là bị phạt tù từ 12-20 năm hoặc tù chung thân, trong trường hợp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng hoặc làm chết nhiều người.

Một trường hợp chống người thi hành công vụ gần đây được báo chí đăng tải và nhiều người quan tâm là trường hợp của Đoàn Ngọc Thọ ở Quảng Nam.

Cụ thể, ngày 5/2, cơ quan điều tra Công an thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đoàn Ngọc Thọ (28 tuổi, ngụ xã Điện Hồng) về tội Chống người thi hành công vụ.

Trước đó, vào tối 26/1, Thọ đi xe máy không đội mũ bảo hiểm nên CSGT yêu cầu dừng xe và xuất trình giấy tờ. Trong lúc nói chuyện, Thọ dọa CSGT mình là Thọ “ba chia”, giang hồ Điện Hồng.

Khi bị đưa xe vào lề đường, Thọ đạp ngã xe và đạp vào phần đuôi ô tô của lực lượng thi hành công vụ. Người này liên tục có những lời nói khiếm nhã, nắm cổ áo một cán bộ công an hăm dọa rồi bỏ đi, theo Pháp luật TP. HCM.

Sau đó, Thọ chạy một môtô khác bám theo tổ tuần tra đến địa phận thôn Nông Sơn 1 (Điện Phước) thì mang hai con dao chặn đầu xe. Khi ôtô cảnh sát vừa dừng lại, Thọ cầm dao chém hai nhát vào kính chắn gió trước cửa xe rồi dùng dao phay đâm thủng lốp xe phía trước bên trái trước khi bỏ chạy.

Đến hơn 23h30 cùng ngày, cảnh sát đã bắt được Thọ. Người này từng có một tiền án và ngồi tù 42 tháng về tội Trộm cắp.

Thế Tam (TH)