Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng một trong những giải pháp cần tính tới để khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông tại Hà Nội và Tp.HCM là không phát triển thêm chung cư cao tầng trong khu trung tâm nhằm hạn chế bớt mật độ tăng dân cư.

Theo báo Giao Thông, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao các cơ quan liên quan xây dựng giải pháp khắc phục, giảm ùn tắc giao thông khu vực đô thị 2 thành phố lớn.

Cụ thể, Thủ tướng giao Bộ Giao thông – Vận tải chủ trì, phối hợp với các Bộ: Kế hoạch – Đầu tư, Xây dựng, Tài chính, Công an, Khoa học – Công nghệ… cùng Tp.Hà Nội và Tp.HCM tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 16 về từng bước khắc phục ùn tắc giao thông tại Hà Nội và Tp.HCM.

Trên cơ sở đó, các cơ quan kể trên nhanh chóng phối hợp, xây dựng dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 16 sau 10 năm triển khai để báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/6 tới.

Thanh Niên đưa tin, Thủ tướng lưu ý một trong những giải pháp là tới đây sẽ không tiếp tục phát triển chung cư, căn hộ nhà cao tầng khu vực trung tâm.

Bên cạnh đó, phát triển các khu đô thị vệ tinh để điều phối, bố trí lại dân cư và lực lượng lao động, giảm tải cho các thành phố về áp lực công ăn việc làm, nhà ở, an sinh xã hội, trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông.

Đồng thời, ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hòa giao thông, quản lý phương tiện giao thông và người tham gia giao thông; sự tham gia của cả hệ thống chính trị, phòng trào tự quản… cũng như chế tài xử lý nghiêm các vi phạm.

Hoàng Kỳ