TS Phạm Thu Lan, Phó viện trưởng Viện Công nhân – công đoàn tại hội thảo ngày 26/4 cho biết, trong bối cảnh 56% lao động nói tiền lương không đủ sống “Các hiệp hội nên cân nhắc và rút đề xuất hoãn tăng lương”. Trong khi đó ông Vũ Quang Thọ, nguyên Viện trưởng Công nhân Công đoàn nói “Không tăng lương lúc này thì còn đợi lúc nào?”.

Báo Thanh Niên đưa tin, dẫn khảo sát trong tháng 4/2022 của công đoàn, TS Phạm Thu Lan cho biết tiền lương thấp dẫn tới công nhân thiếu thốn chi tiêu sinh hoạt trong tháng.

Gần 56% lao động (LĐ) cho biết tiền lương và thu nhập chỉ vừa đủ trang trải chi phí cơ bản cuộc sống; gần 53% cho biết thu nhập hiện tại ảnh hưởng đến quyết định sinh con; hơn 17,4% LĐ có con dưới 18 tuổi cho biết hiện tại con không thể ở cùng cha mẹ vì không đủ tiền gửi trẻ; 3% LĐ chưa bao giờ mua sữa cho con uống. Vì vậy, theo bà Lan, nhu cầu tăng lương của LĐ là bức thiết nhất lúc này. Bà Lan kiến nghị: “Các hiệp hội nên cân nhắc và rút đề xuất hoãn tăng lương”.

Ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng ban Chính sách pháp luật (Tổng liên đoàn Lao động VN), cho biết trong ngày 26/4, có hàng nghìn công nhân làm việc trong doanh nghiệp ở Nam Định đang đình công do yêu cầu tăng lương nhưng không được đáp ứng. Trong số này, hơn 400 LĐ đã viết đơn nghỉ việc.

“Nhiều doanh nghiệp chủ động điều chỉnh tăng tiền lương và chế độ đãi ngộ cho LĐ, song nhiều doanh nghiệp dù có điều kiện nhưng vẫn trông chờ vào điều chỉnh lương tối thiểu của Chính phủ để lấy làm căn cứ thương lượng. Việc Chính phủ sớm điều chỉnh lương tối thiểu là điều cần thiết trong bối cảnh này”, ông Quảng nói.

Nhắc lại đợt lao động hồi hương tháng 7, 10/2021 khiến thị trường lao động thiếu hụt trầm trọng trước và sau Tết, đến nay chưa phục hồi hoàn toàn, ông Vũ Quang Thọ, nguyên Viện trưởng Công nhân Công đoàn, nói tăng lương khiến chi phí doanh nghiệp đội lên song lao động là nguồn tạo ra sức sống, lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Lao động Việt Nam hiện vẫn là “giá rẻ” trong nền công nghiệp gia công với thu nhập 5-6 triệu đồng mỗi tháng. Sống ở thành phố lớn, mỗi lao động nếu phải nuôi thêm một người thì khó cáng đáng. “Không tăng lương lúc này thì còn đợi lúc nào?”, ông Thọ nói trên báo VnExpress.

Cho rằng đàm phán tăng lương không phải là câu chuyện thắng – thua trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện tại, TS Đỗ Quỳnh Chi, Trung tâm Nghiên cứu quan hệ lao động, phân tích nếu tăng lương, người lao động lẫn doanh nghiệp đều hưởng lợi nhiều hơn. Sau đại dịch, lao động kiệt quệ cả về thể chất lẫn tinh thần, là lý do chính khiến họ ồ ạt trở về quê ngay sau khi các tỉnh thành phía Nam mở cửa.

“Việc lao động có quay lại thành phố hay không phụ thuộc vào cách họ được đối xử thế nào trong đại dịch và kể cả thời điểm này”, bà nói.

Trước đó, đại diện VCCI đồng ý với mức tăng 6% song chưa hài lòng với thời điểm tăng từ 1/7/2022, mong muốn điều chỉnh từ 1/1/2023 để doanh nghiệp có thêm thời gian chuẩn bị khi đơn hàng, kế hoạch sản xuất đã vào guồng.

Có thể bạn quan tâm: