Trước đề xuất của 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar Pacific, Bộ GTVT đã gửi công văn đến Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu không tăng giá vé máy bay trong năm 2018.

TTXVN đưa tin, Bộ GTVT ghi nhận việc giá nhiên liệu Jet A1 (xăng máy bay) khu vực châu Á, tỷ giá gốc ngoại tệ…có nhiều biến động làm ảnh hưởng đến chi phí đầu vào của hãng hàng không Việt Nam. Tuy nhiên, để kiểm soát tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng, Bộ yêu cầu các hãng hàng không thực hiện đúng khung giá theo quy định; không điều chỉnh tăng giá vé và các khoản phụ thu đối với hành khách mua vé máy bay trong năm 2018.

Cục Hàng không Việt Nam được Bộ yêu cầu theo dõi, giám sát việc thực hiện khung giá dịch vụ vận chuyển không theo quy định của pháp luật; phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm.

Trong năm 2019, tùy tình hình biến động của giá nhiên liệu Jet A1 và tỷ giá, Cục Hàng không sẽ nghiên cứu và đề xuất khung giá hợp lý, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa hành khách, theo Báo An Ninh Thủ Đô.

Không tăng giá vé máy bay và phụ thu trong năm 2018
Vietjet và Vietnam Airlines chưa đưa ra đề xuất mức giá cụ thể, riêng Jetstar Pacific đề nghị tăng mức tối đa lên 25 % so với quy định hiện tại. (Ảnh: Vneconomy)

Trước đó, ngày 11/8, với lý do giá xăng dầu có xu hướng tăng, 3 hãng hàng không trong nước đã có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam cho phép tăng giá vé để bù đắp chi phí. Đại diện Công ty cổ phần Hàng không Vietjet khẳng định, việc hãng đề nghị lên Cục Hàng không Việt Nam cho phép tăng giá vé nhằm đảm bảo hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam, khung giá vé máy bay hiện hành đang được áp dụng là vé nhóm đường bay phát triển kinh tế-xã hội dưới 500 km ở mức 1,6 triệu đồng/vé/chiều.

Với nhóm đường bay khác dưới 500 km là 1,7 triệu đồng/lượt; từ 500-800 km là 2,2 triệu đồng/lượt. Nhóm từ 850 km đến dưới 1.000 km có giá 2,79 triệu đồng; từ 1.000 km đến dưới 1.280 km giá 3,2 triệu đồng; từ 1.280 km trở lên có mức 3,75 triệu đồng/vé/chiều.

Mức tối đa khung giá vé này được áp dụng theo Quyết định 3282 của Bộ Tài chính, với giá áp dụng là 4.250 đồng/khách/km.

Huyền Hương