Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam tạm thời chưa điều chỉnh tăng giá sách giáo khoa (SGK) hiện hành trong năm học 2019 – 2020.

Chiều 6/3, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã có cuộc họp đột xuất với lãnh đạo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam về vấn đề điều chỉnh giá SGK, theo Thanh Niên.

Theo đó, giá SGK năm học 2019-2020 sẽ được giữ nguyên như những năm học trước.Theo NXB Giáo dục, từ năm 2011 đến nay, giá SGK được kìm giữ ổn định ở mức thấp trong khi chi phí xuất bản SGK tăng cao. Để bù việc giá bán SGK dưới giá thành, NXB đã tiết giảm hàng loạt chi phí (chi phí vận chuyển, kho bãi…). Tuy nhiên do các yếu tố giá cả đầu vào tăng nên chưa đủ bù đắp.

Sách giáo khoa sẽ không tăng giá. (Ảnh minh họa)

Đại diện NXB Giáo dục cho biết từ năm 2011 đến nay, giá SGK được kìm giữ ổn định và ở mức thấp (so với chi phí, giá thành xuất bản và so với giá bán các sách khác), trong khi đó, các khoản chi phí xuất bản SGK đều biến động tăng cao, theo VTV.

Để bù đắp việc giá bánSGK dưới giá thành, NXB Giáo dục Việt Nam đã tiết giảm hàng loạt chi phí (như chi phí vận chuyển, kho bãi…) nhưng do các yếu tố giá cả đầu vào tăng nên chưa đủ bù đắp.

Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, để đảm bảo ổn định, giá SGK phục vụ cho năm học này vẫn được giữ nguyên như những năm học trước.

Sau cuộc họp, NXB Giáo dục Việt Nam đã phát đi thông cáo báo chí về việc triển khai kế hoạch phục vụ năm học 2019 – 2020, trong đó khẳng định SGK phục vụ năm học 2019 – 2020 vẫn được giữ nguyên như những năm học trước.

Bảng giá SGK từ lớp 1 đến lớp 12 sẽ được tổ chức niêm yết công khai tại các cửa hàng sách của NXB Giáo dục Việt Nam, các công ty sách – thiết bị trường học trong cả nước và trên webiste của NXB Giáo dục Việt Nam tại địa chỉ www.nxbgd.vn.

Trước đó, vào cuối tháng 1, NXB Giáo dục Việt Nam gửi thông báo đến các đơn vị thành viên về việc tăng giá bán SGK từ năm học 2019-2020. Dựa vào bảng báo giá cho thấy, tất cả, gồm 158 cuốn SGK các môn từ lớp 1 đến lớp 12, đều dự kiến tăng giá. Trong đó, 22 cuốn tăng dưới 10% so với giá bìa hiện hành, còn lại tăng từ 10-40%.

Thanh Thanh (tổng hợp)