Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, việc cấp súng cho công an viên ở xã là không cần thiết và nếu như cấp súng cho tất cả công an viên thì sẽ xảy ra rất nhiều vấn đề phức tạp.

Bộ CA đã công bố dự thảo Thông tư quy định về trang bị vũ khí, vật liệu nổ quân dụng, công cụ hỗ trợ. Theo dự thảo Thông tư, lực lượng CA xã được trang bị vũ khí quân dụng, vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ.

Trao đổi về vấn đề này, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, không thể cấp súng cho CA viên được. Nếu cấp thì chỉ nên cấp cho Trưởng CA.

Đồng thời, ông Nhưỡng cũng phân tích thêm, việc cấp súng cho CA xã cũng đặt ra nhiều vấn đề về kinh tế. Nếu cấp hết cho các CA viên thì phải tốn hàng nghìn tỷ đồng của nhà nước.“Tôi cho rằng cấp súng cho công an viên ở xã là không cần thiết vì nhiệm vụ của họ nếu như có cưỡng chế thì các công cụ hỗ trợ đang có cũng có thể đáp ứng được. Nếu cấp cho tất cả công an viên thì xảy ra rất nhiều vấn đề phức tạp”, ông Nhưỡng bày tỏ.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đức Luân, Trưởng CA xã Trạch Mỹ Lộc (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) phân tích, việc cấp vũ khí quân dụng liên quan rất nhiều đến các vấn đề an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Đồng tình với quan điểm của ông Nhưỡng, ông Luân cũng có ý kiến rằng, chỉ nên cấp súng cho lãnh đạo, chỉ huy CA xã, không nên cấp hết cho toàn bộ CA viên vì họ cũng chỉ là người nắm bắt công việc, còn khi thi hành nhiệm vụ phải dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo, Phó Trưởng CA xã.

Thế Tam