Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai từ chối ký hợp đồng mua bán điện từ hệ thống điện mặt trời trên mái nhà của khách hàng dùng ứng dụng có ‘đường lưỡi bò’.

Theo báo Đồng Nai, vào khoảng cuối tháng 11, Điện lực Long Thành nhận được đơn đề nghị bán điện từ dự án điện mặt trời trên mái nhà của khách hàng Đ.T.Tr.

Khi tiến hành khảo sát, kiểm tra thông số kỹ thuật dự án của khách hàng Tr. để đấu nối dự án vào lưới điện, Điện lực Long Thành đã phát hiện phần mềm SEMS được cài đặt kèm theo bộ chuyển đổi Inverter hiệu GOODWE để theo dõi sản lượng điện.

Đây là phần mềm có xuất xứ Trung Quốc, hiển thị bản đồ có hình ảnh đường lưỡi bò. Điện lực đã lập biên bản và yêu cầu khách hàng loại bỏ hình ảnh “đường lưỡi bò” ra khỏi thiết bị, phần mềm. Đồng thời, chưa đấu nối hệ thống và ký hợp đồng mua điện từ hệ thống điện mặt trời mái nhà đối với khách hàng này cho đến khi thực hiện hoàn tất yêu cầu trên.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ngày 10/12, đại diện Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) xác nhận có trường hợp trên và khách hàng đã đồng ý không lắp thiết bị của nhà cung cấp trên để đổi sang thiết bị khác không có bản đồ phi pháp này.

Trước đó, EVNSPC cũng đã phát hiện phần mềm có tên ZeverCloud để theo dõi điện mặt trời và trên app trong sự kiện về năng lượng tái tạo có hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp. 

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng yêu cầu các đơn vị kiểm tra, rà soát tất cả các thiết bị, phần mềm, tài liệu kỹ thuật nhằm kịp thời phát hiện và loại bỏ hình ảnh bản đồ có “đường lưỡi bò”.

Video xem thêm: Việt Nam 3-0 Indonesia

videoinfo__video3.dkn.tv||494f8dc53__

Ad will display in 09 seconds