Sáng nay trời lạnh kèm gió nên đã kéo nền nhiệt xuống thấp hơn hôm qua. Tại Hà Nội là 17 độ C, nhưng ở các vùng cao nền nhiệt xấp xỉ 13-15 độ, đặc biệt Mẫu Sơn (Lạng Sơn) chỉ còn 5 độ, Sa Pa (Lào Cai), Đồng Văn (Hà Giang) 10 độ C.

Là nơi đầu tiên đón khí lạnh từ phương Bắc tràn xuống nên đỉnh núi Mẫu Sơn thường có nhiệt độ rất thấp so với khu vực miền Bắc. Hôm qua nhiệt độ đo được thấp nhất tại đây là 8 độ C, nhưng đến sáng nay chỉ còn 5 độ, trời rét buốt.

Thị trấn Sapa cũng bắt đầu rét với 10 độ C, trên đỉnh núi nhiệt độ thấp hơn nhiều. Theo chuyên gia khí tượng thì đỉnh Fansipan có thể xuống dưới 0 độ C, khả năng xuất hiện băng tuyết.

Các vùng cao khác như Đồng Văn (Hà Giang) chỉ hơn 10 độ, Pha Đin (Sơn La) 13 độ, Sìn Hồ (Lai Châu) 14 độ C.

Tại vùng đồng bằng, thấp nhất là Hưng Yên chỉ 14 độ, Hải Phòng 15 độ, Hà Nội 17 độ C. Tuy  nhiên đến trưa nay, trời bắt đầu có nắng, nhiệt độ sẽ tăng dần. Nhiệt độ cao nhất trong ngày sẽ là khoảng 22 độ C.

Đặc biệt, không khí lạnh lần này đã tràn cả về khu Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ. Thành phố Vinh chỉ 19 độ, Đà Nẵng 25 độ C. Các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam tiếp tục mưa rất to.

Theo bản tin khí tượng mới nhất cho biết, ngày mai (22/11) không khí lạnh được tăng cường trở lại. Phía Đông Bắc Bộ có mưa rải rác; Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to. Gió đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4.

Ở Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời rét; riêng vùng núi và trung du phía Bắc có nơi rét đậm, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18C, vùng núi 13-15C, vùng núi cao dưới 9C.  Hà Nội trời rét với nhiệt độ thấp nhất vào sáng sớm và đêm phổ biến 16-18C.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường và dòng xiết trong đới gió Tây trên cao, trong các ngày 23-25/11 ở Bắc Bộ có mưa, trời rét, vùng núi và trung du rét đậm, có nơi rét hại. Trong khi đó từ ngày hôm nay (21/11) đến hết ngày 27/11 ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to; riêng các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam có mưa to đến rất to.

Đây thực sự là một thông tin không tốt đối với người dân miền Trung bởi từ hôm qua, lũ đã xuất hiện tại Huế và Đà Nẵng, trong khi đó các hồ chứa nước vẫn như những quả bom khổng lồ treo trên đầu các khu dân cư.

Các tỉnh thành đã liên tục phải đưa ra cảnh báo, thậm chí nhiều địa phương đã phải đưa ra kịch bản xấu nhất để sẵn sàng đối phó với thiên tai.

Hoàng Minh