Ô nhiễm không khí tại thủ đô Hà Nội đang trong tình trạng báo động khi chỉ trong quý 1 đã có tới 82 ngày (tương đương 91%) chất lượng không khí không đảm bảo. Trong 23 thành phố được khảo sát về ô nhiễm ở Đông Nam Á, Hà Nội xếp thứ 2.  

Cứ 10 ngày Hà Nội có 9 ngày ô nhiễm không khí

Trung tâm Phát triển và Sáng tạo Xanh (GreenID) vừa công bố báo cáo chất lượng không khí quý I/2018 với nhiều con số đáng giật mình.

Theo kết quả nghiên cứu của GreenID dựa trên dữ liệu thu thập tại trạm quan trắc chất lượng không khí của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội: Nếu áp theo Quy chuẩn quốc gia về Chất lượng Không khí xung quan của Việt Nam, trong 3 tháng đầu năm, Hà Nội có 49 ngày nồng độ Bụi PM2.5 vượt quy chuẩn.

Nhưng nếu tính theo quy chuẩn của WHO, Hà Nội có đến 82 ngày tương ứng với 91% số ngày có nồng độ bụi PM2.5 vượt chuẩn. Điều này cũng có nghĩa cứ 10 ngày thì tới 9 ngày người dân Hà Nội phải sống trong bầu không khí ô nhiễm, theo VnExpress.

Không khí Hà Nội ô nhiễm thứ 2 ở Đông Nam Á
Tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội đang ở mức báo động. (Ảnh: soha)

GreenID cho biết, Hà Nội đang có mức ô nhiễm không khí xếp hàng thứ hai trong số 23 thành phố được khảo sát ở một số nước Đông Nam Á bao gồm: Việt Nam, Thái Lan, Myanmar và Indonesia.

Tp.HCM được đánh giá có chất lượng không khí tốt hơn Hà Nội. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu năm TP này cũng có đến 18 ngày, nồng độ bụi mịn PM 2.5 vượt ngưỡng quy chuẩn quốc gia và 68 ngày vượt quy chuẩn của WHO.

Không khí Hà Nội ô nhiễm thứ 2 ở Đông Nam Á
Hà Nội bị bao phủ bởi sương mù, khói dày hồi tháng 3/2016. (Ảnh: Channel NewsAsia)

Chị Nguyễn Thị Anh Thư, nghiên cứu viên GreenID cho biết: “Chúng tôi đã phân tích chất lượng không khí ở Hà Nội và TP HCM dựa trên dữ liệu quan trắc công khai trong 3 năm qua và luôn kiến nghị lắp đặt thêm các trạm quan trắc để có bức tranh đầy đủ về chất lượng không khí ở Việt Nam”, theo VnExpress.

“Chúng tôi cũng đang sử dụng nguồn dữ liệu hiện có để đưa ra những cảnh báo về hiện trạng chất lượng không khí để người dân có thể chủ động bảo vệ sức khỏe gia đình khi ô nhiễm ở mức cao”, chị Thư cho biết thêm.

Theo đó, GreenID cũng đưa ra kiến nghị chính phủ tăng cường giám sát và kiểm soát ô nhiễm không khí thông qua các biện pháp như thúc đẩy ban hành đạo luật không khí sạch, thắt chặt các tiêu chuẩn phát thải của giao thông và nhà máy nhiệt điện than.

Bụi PM 2.5 tác động nguy hiểm tới cơ thể

Bụi PM 2.5 có kích thước bằng khoảng 1/40 sợi tóc người hoặc nhỏ hơn thế (0.1 micromet tới 2.5 micromet) nên không thể nhìn được bằng mắt thường. Thành phần của bụi PM 2.5 rất đa dạng: Có thể là các hạt kim loại hoặc các hợp chất của Carbon, Nito, Sunphua… ở cả dạng rắn và lỏng.

Không khí Hà Nội ô nhiễm thứ 2 ở Đông Nam Á
Với kích thước siêu nhỏ, bụi PM 2.5 không được ngăn chặn nếu chỉ dùng khẩu trang thông thường. (Ảnh: Báo giao thông)

Bụi PM 2.5 đặc biệt gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người già, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai.

Về ảnh hưởng ngắn hạn bụi PM 2.5 có thể ây kích ứng mắt, mũi, cổ họng, với các biểu hiện chảy nước mắt nước mũi, hắt hơi và ho.

Do có kích thước nhỏ, bụi PM 2.5 có khả năng đi sâu vào vào các túi phổi – thậm chí là cả các mao mạch để vào hệ thống tuần hoàn và tích tụ lâu ngày trong đó gây ra nhiều ảnh hưởng lâu dài và nghiêm trọng hơn. Chúng có thể làm giảm chức năng của phổi (làm thở nhanh, hụt hơi) và gây nên các bệnh như hen suyễn hoặc bệnh tim.

Các chuyên gia của Cơ quan bảo vệ Môi sinh Mỹ (EPA) cảnh báo nếu bụi PM 2.5 chứa nhiều hạt kim loại còn có khả năng gây ung thư và đột biến gen, theo Soha.

Theo cảnh báo mới được đưa ra của WHO, khoảng 90% số người trên thế giới đang phải tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép do tổ chức này đưa ra. Mỗi năm, có tới khoảng 7 triệu người tử vong do phơi nhiễm với các hạt bụi siêu nhỏ (PM 10, PM 2,5) trong không khí.

Hoàng Minh