Lâu nay giáo dục Việt Nam vẫn bị xem là tụt hậu so với thế giới, vì thế gần đây Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cố gắng tạo ra thay đổi trong giáo dục nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, rút ngắn hơn khoảng cách so với thế giới.

Thế nhưng, “vạn sự khởi đầu nan”, những thay đổi này đang gặp phải sự phản đối của không ít người. Có một bộ phận phụ huynh cho rằng Bộ Giáo dục đang biến con em mình thành “vật thí nghiệm”.

Những phản ứng không ủng hộ này nhắm vào mô hình VNEN, Thông tư 30, quy chế tuyển sinh 2017.

ky thi thpt quoc gia
Kỳ thi THPT quốc gia 2016 có những thay đổi. (Ảnh minh họa: kenhtuyensinh.vn)

Trên diễn đàn báo Lao Động vừa xuất hiện một bài viết  bài viết nhận được sự hưởng ứng của nhiều bạn đọc, mang tên “Đừng im lặng: Thưa Bộ trưởng GDĐT, chúng tôi không muốn con mình thành “chuột bạch”!”. Bài viết mở đầu như sau :“Tôi tin chắc rất nhiều phụ huynh không lo áo quần, bút mực, sách vở… và cả học phí bằng chờ xem năm nay giáo dục nước nhà sẽ đổi mới gì? Vừa thở hắt sau những VNEN, thông tư 30, chúng ta lại bắt đầu nín thở đợi quy chế tuyển sinh 2017 hứa hẹn không ít thay đổi.

Ngay cả những người làm việc trong ngành giáo dục cũng e ngại trước những thay đổi, vì mỗi lần thay đổi lại phải có quá trình phổ biến cũng như thích nghi.

Mô hình VNEN được áp dụng tại Việt Nam là một bước tiến, vì nó giống như mô hình của các nước có nền giáo dục tiên tiến. Vì thế, để áp dụng mô hình này đòi hỏi giáo viên cần có sự thay đổi triệt để trong tư duy giảng dạy. Dù đã có nhiều hướng dẫn phương pháp giảng dạy cho giáo viên, nhưng nhiều giáo viên vẫn không bắt kịp, dẫn đến có phản ứng không ủng hộ mô hình này.

Một lớp học theo mô hình VNEN. Ảnh thainguyen.edu.vn
Một lớp học theo mô hình VNEN. Ảnh thainguyen.edu.vn

Thế nhưng, khi Bộ Giáo dục vừa ra công văn quyết định tiếp thực hiện mô hình VNEN, nhiều ý kiến lại hướng đến những thay đổi trong kỳ tuyển sinh đại học năm tới.

Những thay đổi lớn trong 2 kỳ tuyển sinh đại học gần đây khiến nhiều giáo viên cũng e ngại, không rõ như “năm 2017 không biết sẽ tuyển sinh kiểu gì”.

Bài viết trên diễn đàn báo Lao Động nói về những thay đổi này: “Cứ ngỡ năm ngoái cải tiến đã xong, năm nay lại thay đổi. Năm học mới đến rồi mà phương án thi chưa có, vừa học vừa lo không biết sẽ thi kiểu gì? Chỉ mong các con không phải làm… chuột bạch” hình như nhà nào nghe cũng đồng cảm các bạn ạ!

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã giải thích rằng những thay đổi trong tuyển sinh đại học 2017 là nhằm giảm áp lực thi cử, tốn kém và những bất cập của các năm trước. “Nội dung thi nằm trong chương trình sách giáo khoa lớp 12, cách học vẫn không có gì thay đổi so với những năm trước. Về xét tuyển ĐH, các em vẫn sử dụng kết quả của kỳ thi này để xét tuyển. Điểm của các bài thi KHTN và KHXH vẫn có điểm từng phần các môn nên học sinh có thể sử dụng điểm từng phần đó kết hợp với các môn thi khác làm tổ hợp để đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ. Như vậy việc đang học theo khối thi của các em cũng sẽ không có ảnh hưởng gì. Các em học sinh không nên quá lo lắng”.

Đánh giá về những thay đổi này, TS Phái Công Hồng – Giám đốc Trung tâm khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu trên báo Lao Động rằng: “Những điều chỉnh từ môn thi, về bài thi là phù hợp với quy luật và xu thế giáo dục của các nước trên thế giới và trong khu vực. Việc điều chỉnh này sẽ giúp học sinh tránh tình trạng học tủ, học lệch… mà nâng cao được kỹ năng, kiến thức tổng hợp. Kỳ thi sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, ngoài ra mặt ứng dụng CNTT vào chấm thi cũng sẽ hạn chế được tiêu cực, đảm bảo khách quan hơn”.

Đổi mới trong giáo dục để có hiệu quả đòi hỏi cần có đổi mới trong tư duy và phương pháp giảng dạy của giáo viên, trong khi đó đội ngũ giáo viên đều được học và đào tạo từ nền giáo dục cũ trước đây, chưa bao giờ biết hay tưởng tượng đến một phương pháp giảng dạy nào khác. Vì thế, việc hướng dẫn thay đổi phương pháp tư duy giảng dạy cho giáo viên là khó, nhưng muốn thành công thì phải làm được, ví như trong việc áp dụng mô hình VNEN.

Giáo dục Việt Nam muốn tiến bộ để bắt kịp các nền giáo dục tiên tiến thì bắt buộc cần có sự thay đổi, nhưng nếu mỗi khi thay đổi lại có những phản ứng không đồng ý, giáo viên cũng chỉ muốn an nhàn giảng dạy như cũ, thì sẽ vẫn muôn đời ca mãi câu “giáo dục tụt hậu”.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm: