Trước tình trạng giảng đường chỉ 1 sinh viên, Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) vẫn mở lớp đào tạo thay vì tăng điểm chuẩn để thí sinh ‘được rớt’ như Cao đẳng Sư phạm Gia Lai.

Những ngày qua, dư luận cả nước xôn xao vì trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai có mức điểm chuẩn cao vượt trội. So sánh với phổ điểm thi năm nay cũng như mức độ khó của đề thi, điểm chuẩn của Cao đẳng Sư phạm Gia Lai được đánh giá là quá cao, khó có thể tuyển được sinh viên.

khong de thi sinh duoc rot dai hoc hong duc mo lop dao tao 1 sinh vien
Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai. (Ảnh: Báo Gia Lai)

Lý giải về trường hợp này, bà Nguyễn Thị Thu Hà – Phó hiệu trưởng Cao đẳng Sư phạm Gia Lai chia sẻ trên Zing: “Thực chất, điểm chuẩn vài ngành của trường không cao đến mức 20, 23. Nhưng với thực tế nhiều ngành chỉ có vài ba thí sinh đăng ký nguyện vọng, nếu các em trúng tuyển, chúng tôi cũng không thể mở lớp, bố trí giảng viên… Để không hạn chế cơ hội học tập của những thí sinh này, nhà trường buộc phải đưa ra mức điểm chuẩn cao hơn điểm thi của thí sinh để loại các em. Như vậy, các em sẽ có cơ hội trúng tuyển vào ngành hoặc trường khác ở nguyện vọng 2, 3 trong đợt xét tuyển lần một”.

Không để thí sinh "được rớt", Đại học Hồng Đức mở lớp đào tạo... 1 sinh viên
Điểm chuẩn của trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai. (Ảnh: Zing)

Không chỉ ngành Sư phạm Ngữ văn, năm nay việc tuyển sinh của Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai cũng gặp khó khăn, hiện mới chỉ tuyển được 3 ngành.

Việc tuyển được số ít sinh viên trong tổng chỉ tiêu không chỉ diễn ra ở trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai. Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) năm nay có tuyển tổng 80 chỉ tiêu cho 4 ngành chất lượng cao nhưng mới có 20 sinh viên đủ điều kiện xét tuyển. Trong đó ngành Toán hiện mới chỉ tuyển được 1 sinh viên, ngành Lý chưa có sinh viên nào.

Không để thí sinh "được rớt", Đại học Hồng Đức mở lớp đào tạo... 1 sinh viên
Trường Đại học Hồng Đức. (Ảnh: Saostar)

Tuy số lượng ít nhưng lãnh đạo trường Đại học Hồng Đức khẳng định, dù chỉ có một sinh viên, nhà trường vẫn sẽ mở lớp đào tạo, đáp ứng yêu cầu của đề án, theo Saostar.

Ông Hoàng Dũng Sỹ – Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Hồng Đức cho biết, việc mở lớp khi chỉ có một sinh viên cũng sẽ gây ra nhiều khó khăn về giờ giấc, cơ sở vật chất, thời gian…, tuy nhiên nhà trường chấp nhận ưu tiên hàng đầu cho việc đào tạo chất lượng cao này.

Không để thí sinh "được rớt", Đại học Hồng Đức mở lớp đào tạo... 1 sinh viên
Ông Trần Xuân Nhĩ – nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT. (Ảnh: Lao Động)

Trước nghịch lý tuyển sinh ngành Sư phạm khi nơi cố nâng điểm để đánh trượt 1 thí sinh, chỗ hạ quyết tâm đào tạo duy nhất chỉ 1 người, ông Trần Xuân Nhĩ – nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đã có chia sẻ trên Báo Lao Động: “Đây là điều đáng khuyến khích, rõ ràng nhà trường đang quyết tâm đi theo mục tiêu, mặc dù không đạt được chỉ tiêu về số lượng sinh viên nhưng vẫn không hạ điểm chuẩn xuống.

Có 1 sinh viên nhà trường vẫn dạy, sẵn sàng lấy chỗ này bù qua chỗ kia và đảm bảo tốt chất lượng thì nhà trường sẽ đảm bảo được thương hiệu sau này. Đầu ra nếu đảm bảo được, sinh viên ra trường dạy tốt ở các trường chuyên có chất lượng thì người ta sẽ hiểu và sẽ vào học. Xu hướng của giáo dục ngày nay là chất lượng”.

Thúy Quỳnh