Không đặt hàng online nhưng ngày 7/1 chị L.P.D (Hà Nội) bỗng dưng nhận được bưu phẩm có ghi bên ngoài là ‘phụ kiện thời trang’. Khi mở bưu phẩm, chị bất ngờ khi trong hộp chỉ là chiếc kẹp giấy.

Sự việc được Báo Tuổi Trẻ thông tin cụ thể: Chị L.P.D (Nam Từ Liêm – Hà Nội) nhận được bưu phẩm từ một công ty giao hàng chuyển đến theo đúng địa chỉ nhà riêng mà chị đang sinh sống. Nội dung hàng ghi là “phụ kiện thời trang” và số tiền bên giao hàng thu theo hình thức COD (giao hàng chuyển tiền) là 79.000 đồng.

Gói hàng chị L.P.D nhận được ghi đầy đủ thông tin cá nhân mặc dù chị không có tài khoản trên trang thương mại trực tuyến có tên trên hóa đơn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Chị D không có ở nhà nên người nhà đã nhận mà không kiểm tra, xác nhận lại đơn hàng. Đến khi mở ra chị L.P.D mới tá hỏa khi mặt hàng nhận được thực tế không phải là phụ kiện thời trang, mà chỉ là một chiếc kẹp giấy cỡ nhỏ.

Rà soát lại, chị L.P.D cho biết không hề có một giao dịch đặt hàng nào trên các trang thương mại điện tử trong thời gian gần đây. Kiểm tra thông tin về bên bán hàng có địa chỉ tại Thái Nguyên thì là “địa chỉ ma” và số điện thoại không liên lạc được.

Tiếp tục kiểm tra, thì gói hàng này được gửi đến từ S. – một trang thương mại điện tử. Theo đó, bên bán là một shop có địa chỉ tại Thái Nguyên đã đăng ký bán hàng trên gian hàng của S., bên này cũng cung cấp dịch vụ giao hàng miễn phí cho các shop.

Sau khi có thông tin phản ánh, chị L.P.D cho biết bộ phận chăm sóc khách hàng của S. và trực tiếp là một nhân viên của trang thương mại điện tử này đã đến đề nghị trả lại 79.000 đồng nhưng chị từ chối.

Chị L.P.D cho hay là không có tài khoản trên trang S. mà chỉ đăng ký hai tài khoản trên hai trang thương mại điện tử khác. Khách hàng này đặt ra nghi vấn về việc có tình trạng lộ, lọt thông tin của các trang thương mại điện tử.

Sau khi những sự vụ như trên được báo chí phản ánh, Cục Thương mại điện tử (TMĐT) và Kinh tế (Bộ Công Thương) đã có cảnh báo về dấu hiệu lừa đảo khi nhận đơn đặt hàng qua mạng, VOV cho biết.

Theo đó, để tránh bị lừa, Cục TMĐT khuyến cáo người tiêu dùng cần lưu ý một số vấn đề như: Người nhận hàng cần thận trọng, xác nhận kỹ với người nhà về việc có đặt hàng tại webiste TMĐT hay không.

Kiểm tra kỹ sản phẩm trước khi thanh toán để đảm bảo sản phẩm đúng như mô tả tại vận đơn giao hàng.

Cục TMĐT và KTS yêu cầu các website TMĐT và các đơn vị hỗ trợ vận chuyển rà soát lại quy trình giao hàng và xác nhận đơn hàng tránh bị đối tượng xấu lợi dụng.

Nếu gặp tình trạng bị giao sản phẩm mà mình không đặt hàng, người tiêu dùng cần phản ánh ngay với Cục TMĐT và KTS.

Hoàng Anh (tổng hợp)