Chia sẻ với báo chí về việc công bố danh tính 39 người thiệt mạng ở Anh, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, nhiều gia đình đề nghị không công bố tên nạn nhân.

Trao đổi với báo Zing tối 7/11 về danh tính 39 người thiệt mạng ở Anh ngay sau khi có thông tin chính thức xác nhận tất cả nạn nhân là người Việt Nam, Thiếu tướng Tô Ân Xô – Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, gia đình các nạn nhân có nguyện vọng không công bố thông tin đau buồn này lên các phương tiện thông tin đại chúng.

“Có nhiều gia đình đề nghị không công bố danh tính vì chuyện này quá đau buồn rồi”, tướng Xô nói.

Ông Xô cho biết các gia đình có nguyện vọng như thế nào thì họ sẽ phản ánh với các cơ quan chức năng, mà đầu mối bảo hộ công dân là Bộ Ngoại giao.

Trả lời câu hỏi liệu gia đình những nạn nhân thiệt mạng có được hỗ trợ sang Anh, thiếu tướng Tô Ân Xô cho hay thủ tục visa vào Anh không dễ dàng. Ngay cả đoàn công tác của Bộ Công an sẵn sàng sang Anh từ ngày 27/10, nhưng do thủ tục phía Anh nên đến 2/11 mới sang được.

“Chủ trương của Việt Nam là cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho gia đình những người thiệt mạng”, người phát ngôn Bộ Công an nói.

20h 00 ngày 07/11/2019, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container, được phát hiện tại hạt Essex, Đông Bắc London, Vương quốc Anh vào ngày 23/10/2019 đều là người Việt Nam.

39 công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế.

39 thi thể trong container đều là người dân mang quốc tịch Việt Nam (ảnh: Tuổi Trẻ)

Cũng theo báo Zing, ông Bùi Huy Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), cho biết việc thông tin danh tính các nạn nhân sẽ được Bộ Ngoại giao liên hệ trực tiếp đến gia đình, để người thân chuẩn bị thủ tục đón thi thể.

“Trường hợp có con em trên địa bàn tử vong ở Anh, huyện sẽ xin tỉnh và cơ quan liên quan, nếu được phép chúng tôi sẽ ra Hà Nội đón thi thể các em đưa về quê hương, cùng gia đình tổ chức mai táng”, ông Cường nói.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, ngày 23/10 cảnh sát Essex nhận được điện báo phát hiện 39 thi thể trong container tại Khu công nghiệp Waterglade. Tài xế điều khiển xe đầu kéo tên Maurice “Mo” Robinson lập tức bị bắt giữ.

Ngày 24/10: Cảnh sát Anh thông tin các nạn nhân có thể là người Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh lập tức vào cuộc.

Ngày 25/10: Đại sứ quán Việt Nam tại Anh vào cuộc. Hai nghi phạm là chủ xe đầu kéo bị bắt.

Ngày 26/10: Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam ra thông cáo khẳng định sẵn sàng bảo hộ công dân nếu có nạn nhân là người Việt Nam.

Ngày 27/10: Anh hoàn tất việc chuyển các thi thể tới nhà xác bệnh viện, hơn 500 hiện vật bằng chứng được thu giữ làm căn cứ xác định danh tính.

Rạng sáng 2/11 (giờ Việt Nam), cảnh sát Essex thông báo họ tin rằng 39 thi thể trên container đều là người Việt. Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh nói việc xác định danh tính nạn nhân cần được tiến hành.