TAND TP. Hoà Bình cho hay, luật sư Hưng “không cung cấp được chứng cứ mới mà chỉ có bản trình bày đưa ra các căn cứ liên quan tồn dư axit và hoá chất”.

Sáng nay (21/1), phiên tòa xét xử 7 bị cáo vụ Vô ý làm chết người và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình sang ngày làm việc thứ 7.

Báo Zing cho biết, phiên tòa bắt đầu muộn hơn thường lệ. Lúc 8h40, chủ tọa Nghiêm Hoài Anh bước vào phòng xử án và công bố kết luận liên quan đến chứng cứ mới mà luật sư Phạm Quang Hưng (bào chữa bị cáo Đỗ Anh Tuấn) cung cấp.

Theo chủ tọa, HĐXX đã nhận được yêu cầu của luật sư Hưng về việc cung cấp chứng cứ mới cho rằng có việc đầu độc, nguyên nhân khác dẫn đến sự cố ngày 29/5/2017. Sau khi thảo luận, HĐXX đã tiếp nhận tài liệu và có đại diện VKS chứng kiến.

Luật sư Phạm Quang Hưng tại phiên tòa sáng 21/1. Sau khi nhắc nhở luật sư Hưng, HĐXX tiếp tục phần xét hỏi. (Ảnh: Hoàng Lam) 

Tuy nhiên, hôm đó, luật sư không cung cấp được chứng cứ gì, mà chỉ có bản đề nghị xem xét thêm căn cứ cho rằng, nguyên nhân tồn dư axit dẫn đến sự cố là do tác nhân khác. “Hoàn toàn không có chứng cứ gì mới, các tài liệu mà luật sư cung cấp đã có trong hồ sơ vụ án”, chủ tọa công bố.

Chủ tọa Nghiêm Hoài Anh đánh giá, việc cung cấp này đã ảnh hưởng đến quá trình xét xử, ảnh hưởng nhận thức và dẫn đến “suy diễn sai lệch của những người không hiểu biết”. HĐXX đề nghị luật sư khi cung cấp chứng cứ phải chính xác, tránh mập mờ để nhân dân không hiểu theo hướng sai.

Đại diện VKS trong sáng nay cũng khẳng định, ông Hưng không có chứng cứ mà chỉ có bản đề nghị điều tra lại vụ án theo hướng khác. “Đây là nhận định mang tính cá nhân khiến dư luận hiểu sai lệch”, kiểm sát viên nói và đề nghị có hình thức xử lý luật sư.

Giơ tay đề nghị phát biểu ngay sau đó, ông Hưng khẳng định chứng cứ được đưa ra “là mới” vì trong quá trình xét xử đều chứa nội dung buộc tội chứ không có chứng cứ gỡ tội, theo VnExpress.

“Mời luật sư ngồi xuống”, chủ tọa vội ngắt lời người đang nói và khẳng định, HĐXX đã thảo luận, thấy các tài liệu chứng cứ mà luật sư nói hoàn toàn luật sư không cung cấp được. Tòa kết luận không có việc cung cấp chứng cứ mới, các tài liệu đó đã có trong hồ sơ vụ án.

Chiều 19/1, trong lúc xét hỏi, luật sư Phạm Quang Hưng bất ngờ đề nghị HĐXX tạm dừng để cung cấp chứng cứ mới. Ông khẳng định có trong tay chứng cứ vật chất về hành vi đầu độc giết người trong vụ án. Đồng thời, người bào chữa đề nghị tòa tạm dừng làm việc để cung cấp bằng chứng cho cơ quan cảnh sát điều tra, nhằm tránh những oan sai.

Chủ tọa nhắc nhở, nếu không có chứng cứ thì việc làm của ông Hưng có khả năng trở thành hành vi cản trở việc xét xử. Người cản trở phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, vị luật sư giữ nguyên quan điểm.

Trước diễn biến bất ngờ này, bà Bùi Thị Thu Hằng – đại diện VKS TP Hòa Bình cho rằng, luật sư có thể đưa chứng cứ cho HĐXX để tòa chuyển đến kiểm sát viên đánh giá.

Trả lời đại diện VKS, ông Hưng khẳng định chứng cứ mới này có thể đọc được và nhìn thấy được. Ngay sau đó, HĐXX tuyên bố tạm dừng xét xử để làm thủ tục tiếp nhận, niêm phong chứng cứ luật sư cung cấp.

Theo cáo buộc, sau khi ký hợp đồng với bệnh viện, Đỗ Anh Tuấn đại diện cho Công ty Thiên Sơn, đã đề nghị Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) sửa chữa hệ thống lọc nước RO tại bệnh viện nhưng để tồn axit.

Không kiểm tra việc Quốc sửa chữa, không lấy mẫu xét nghiệm mẫu nước nhưng Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng vật tư bệnh viện) vẫn thông báo cho điều dưỡng về việc hệ thống có thể sử dụng bình thường.

Ngày 29/5/2017, Hoàng Công Lương (bác sĩ khoa Hồi sức) không kiểm tra, không báo cáo kết quả sửa chữa cho cấp trên mà ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân. 9 người trong số này tử vong do hóa chất trong nước cao gấp 260 lần mức cho phép.

Các bị can Trương Quý Dương (cựu Giám đốc bệnh viện), Đỗ Anh Tuấn, Hoàng Đình Khiếu (cựu Phó giám đốc bệnh viện) và Trần Văn Thắng (cựu Trưởng phỏng vật tư) đã không làm tròn trách nhiệm được giao, thiếu kiểm tra, giám sát và đôn đốc nên để xảy ra sự cố đặc biệt nghiêm trọng.

VKS truy tố 2 bị cáo Hoàng Công Lương và Bùi Mạnh Quốc về tội Vô ý làm chết người. 5 người còn lại bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Khôi Minh (tổng hợp)