TAND Tp. Hòa Bình không trả hồ sơ theo đề nghị của VKS mà sẽ ra bản án sau 3 ngày nghỉ nghị án. Nói lời sau cùng, 2 bị cáo Quốc và Sơn mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt, riêng bị cáo Lương vẫn khẳng định mình không phạm tội.  

TAND thành phố Hòa Bình thông báo do tính chất phức tạp của vụ án, tòa sẽ nghỉ nghị án sau buổi làm việc ngày 30/5 và tuyên án vào 14h ngày 5/6.

Được nói lời sau cùng trong phiên tòa chiều qua, cả 3 bị cáo đều gửi lời xin lỗi và chia buồn đến 18 gia đình nạn nhân trong sự cố chạy thận làm 9 người tử vong. 2 bị cáo Quốc và Sơn mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt, riêng bị cáo Lương nói rằng bản thân rất đau đớn khi không cứu được 9 bệnh nhân gặp nạn và khẳng định mình không phạm tội.

Quang cảnh phiên tòa ngày 30/5. (Ảnh: Pháp Luật Tp.HCM)

Bùi Mạnh Quốc (nguyên Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người” đã nhận lỗi và nhận thức rõ “mức độ phạm tội của mình”. Bị cáo Quốc xin giảm nhẹ hình phạt và nhận mức án thấp nhất với lý do là lao động chính của gia đình và đang phải nuôi con nhỏ.

Bị cáo Trần Văn Sơn (cán bộ phòng vật tư, BVĐK Hòa Bình) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” cho biết, công việc bị cáo nhận bàn giao cho bệnh viện chứ không kiểm tra chất lượng sau khi sửa chữa đưa vào. Sơn không phủ nhận tội danh mà chỉ xin giảm nhẹ hình phạt, nhận mức án thấp nhất sớm khắc phục hậu quả gây ra.

3 bị cáo tại phiên xử. (Ảnh: Dân Trí)

Bị cáo Hoàng Công Lương (bác sĩ khoa Hồi sức tích cực BVĐK tỉn Hòa Bình) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” tiếp tục khẳng định mình vô tội. Lương mong HĐXX xem xét vụ án một cách khách quan, tránh oan sai và tuyên án anh vô tội để có cơ hội tiếp tục công việc khám chữa bệnh và các nhân viên y tế tin tưởng vào pháp luật hơn.

“Xin gửi lời chia buồn 9 gia đình nạn nhân phải gánh chịu nỗi đau thể xác và tinh thần. Đau đớn nhất là không cứu được tất cả bệnh nhân. Sau 12 ngày phiên tòa sơ thẩm xảy ra, bị cáo khẳng định mình vô tội. Mong HĐXX công tâm, không buộc người vô tội thành có tội”, bác sĩ Lương nói lời sau cùng.

Bác sĩ Lương rời phiên tòa chiều qua. (Ảnh: Người Lao Động)

Trước đó, trong phần tranh luận với luật sư, đại diện VKS cho rằng, việc buộc tội Lương vì bác sĩ này “vừa là người ký đề xuất, vừa được giao phụ trách chuyên môn, biết việc sửa chữa ngày 28/5 nên bị cáo không thể nghe điều dưỡng thông báo rồi ra y lệnh”. Theo đại diện VKS, nếu BS Linh và Huyền đồng ý nhưng BS Lương chưa ra y lệnh thì hệ thống chưa thể kết nối vào người bệnh nhân.

Trong trường hợp cụ thể này, bị cáo Lương đã không kiểm tra, không báo cáo trưởng khoa. Điều này không vượt quá thẩm quyền chuyên môn nhưng vượt quá quyền hạn được giao.

Đối với trách nhiệm những nguời liên quan, VKS sẽ trình VKS tỉnh nghiên cứu, xem xét, mở rộng truy tố ở những giai đoạn sau, theo Vietnamnet.

An An