Trong khi số vụ trộm cắp hành lý vẫn tiếp tục tăng cao từ năm 2013 đến nay, thì không chỉ nhân viên mà nhiều hành khách cũng trộm cắp hành lý tại sân bay.

Ngoài 2 vụ ăn cắp hành lý do nhân viên sân bay Nội Bài thực hiện, còn có 3 trường hợp gần đây hành khách bị phát hiện đã cố tình lấy trộm đồ trong cửa hàng hoặc điện thoại của người khác, theo báo Giao Thông đưa tin.

Hành khách lấy trộm nước hoa và kính đeo mắt 

Theo Cục trưởng Hàng không – Lại Xuân Thanh, gần đây nhất, ngày 1/7, hành khách Nguyễn Trọng Tuấn của chuyến bay QR835 từ Hà Nội đi Bangkok đã lấy trộm nước hoa và kính đeo mắt tại cửa hàng miễn thuế của Trung tâm thương mại dịch vụ. Hành vi này bị camera an ninh ghi lại. Đồn CACK Nội Bài, Trung tâm ANHK phối hợp với Cảng vụ HKMB đã lập biên bản và bàn giao người và tang vật cho Đồn Công an Sân bay quốc tế Nội Bài xử lý.

Hành khách lấy trộm Iphone 4

Ngày 30/6, hành khách Huỳnh Đình Hùng đi chuyến bay VN1543 từ Nội Bài đi Phù Cát bị camera an ninh ghi lại hình ảnh lấy một điện thoại di động Iphone 4 của hành khách Nguyễn Thanh Phương đi trước để trong khay nhựa. Qua kiểm tra và phân tích hình ảnh ghi lại từ hệ thống camera, hành khách Hùng đã thừa nhận hành vi của mình. Trung tâm ANHK bàn giao người và tang vật cho Cảng vụ HKMB xử lý theo quy định.

Hành khách lấy trộm Iphone 6 của khách nước ngoài

Ngày 28/6, hành khách Elias Beth Meyblum (quốc tịch Pháp) đi chuyến VN18 từ Sân bay quốc tế Charles de Gaulle (Pháp) về Hà Nội trình báo quên một chiếc điện thoại Iphone 6 trên xe đẩy tại khu vực sảnh công cộng tầng 1, Nhà ga hành khách T2.

Kiểm tra hình ảnh hệ thống camera cho thấy, một đối tượng đã lấy và đi lên xe ô tô mang BKS 30A-279.70 đi về hướng cầu Thăng Long. Đồn Công an Sân bay quốc tế Nội Bài đã truy đuổi và mời đối tượng về đồn làm rõ. Đối tượng đã khai nhận hành vi của mình và tài sản được trả lại cho khách. Hiện tại, lực lượng an ninh tại sân bay Nội Bài đang làm hồ sơ để xử lý theo quy định.

Nhân viên hàng không ăn cắp hành lý

Liên quan đến nạn nhân viên ăn cắp hành lý tại sân bay Nội Bài, có 2 vụ việc vừa bị phát hiện, vụ thứ nhất, nhân viên hàng không “cầm nhầm” hành lý của khách; bị phát hiện, vứt đồ bỏ chạy. Vụ thứ hai, khách quên đồ ở khu vệ sinh, nhân viên sân bay lấy và nhận của mình.

Để ngăn chặn trộm cắp, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã yêu cầu phải lắp đặt thêm camera giám sát, trong khi đó, Cục Hàng không thì yêu cầu các công ty dịch vụ mặt đất không ký hợp đồng ngắn hạn, tăng lương cho nhân viên bốc xếp (mức lương 5-7 triệu đồng); kiểm soát chặt hành lý ngay từ khi rời máy bay (vừa ngăn nạn trộm cắp, vừa làm rõ hành lý có bị rạch từ sân bay nước ngoài hay không).

Ngoài ra, các hãng hàng không được yêu cầu công khai số chỗ trống trên máy bay để tránh tình trạng bắt chẹt, tăng giá khi khách muốn bay giờ chót.

Thống kê cho thấy, nạn trộm cắp hành lý ở sân bay đã kéo dài trong nhiều năm, với số lượng ngày càng tăng.

Năm 2013 có tổng số 205 khiếu nại, trong đó sân bay Nội Bài 56 khiếu nại, Tân Sơn Nhất 149 khiếu nại. 141 vụ khiếu nại liên quan đến chuyến bay quốc tế.

Năm 2014, con số này tăng lên 301 vụ, trong đó sân bay Nội Bài là 144 vụ, Tân Sơn Nhất là 157 vụ, trong đó khiếu nại quốc tế là 178 vụ.

6 tháng đầu năm 2015 có 168 vụ, trong đó Nội Bài là 79 vụ, Tân Sơn Nhất là 88 vụ, số vụ liên quan đến chuyến bay quốc tế là 111 vụ.

Như vậy, trung bình mỗi tháng có 22 vụ mất cắp hành lý tại sân bay.

Ngày 7/7, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45, Công an TP Hà Nội) cho biết, vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh tạm giam đối với Nguyễn Quốc Thắng (SN 1988) về tội “Trộm cắp tài sản”. Lợi dụng vị trí là nhân viên giám sát sân đỗ, phòng Tài liệu & Hướng dẫn chất xếp – Xí nghiệp thương mại mặt đất Nội Bài, từ năm 2014 đến nay, Thắng đã thực hiện 9 vụ trộm cắp khác nhau, chiếm đoạt và hưởng lợi bất chính tổng số tiền hơn 176 triệu đồng.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: