Ngành Giáo dục TP. HCM đang vận động học sinh lớp 2 còn bộ sách giáo khoa lớp 1 sẽ tặng cho thư viện trường rồi chuyển đến các em có nhu cầu.

Ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó giám đốc Sở GD&ĐT cho biết trên VnExpress, các trường không bắt buộc học sinh phải có đầy đủ sách giáo khoa ngay từ đầu năm học. Phòng Giáo dục được yêu cầu mang sách đến tận nơi cho các em, đặc biệt ở các trường ngoại thành.

Những học sinh lớp 2 còn bộ sách giáo khoa lớp 1 được vận động tặng lại cho thư viện trường rồi chuyển đến các em có nhu cầu.

Ông Hiếu khẳng định đã chuẩn bị sách dự phòng cho những trường hợp khó khăn, phụ huynh không nên quá lo lắng. Sẽ không một em nào đến trường ngày khai giảng mà không có sách.

Những ngày vừa qua, phụ huynh khắp cả nước phải chạy đôn, chạy đáo mua sách giáo khoa. Sợ con không có sách để học, nhiều phụ huynh phải “đặt gạch” ở cửa hàng, tìm mua sách trên mạng hoặc mua tạm sách cũ cho con. Tình trạng trên không chỉ xảy ra ở các vùng nông thôn, miền núi… mà ở ngay Hà Nội và TP. HCM.

Báo Tiền Phong đưa tin, tình trạng khan hiếm một số đầu sách năm nay diễn ra căng thẳng hơn những năm trước. Đặc biệt là các lớp đầu cấp như lớp 1, lớp 10, lớp 6.

Không bắt buộc học sinh ở TP. HCM có đủ sách giáo khoa ngay từ đầu năm học
Tình trạng khan hiếm sách giáo khoa xảy ra đối với các lớp đầu cấp. (Ảnh: Zing)

Ông Đỗ Thành Lâm – Giám đốc Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục tại TP. HCM cho biết, việc thiếu sách chỉ là cục bộ ở một số lớp đầu cấp, chủ yếu là lớp 1.

Báo Pháp Luật TP. HCM dẫn lý giải của ông Lâm: “Thứ nhất, do năm nay trước thông tin sẽ thay sách giáo khoa lớp 1 vào năm học 2019-2020 nên các công ty sách, thiết bị trường học địa phương, các đại lý, cửa hàng dè dặt trong việc đặt hàng sách lớp 1, sợ tồn kho năm sau không bán được.

Thứ hai, do số lượng học sinh tăng cơ học tại một số địa phương lớn, như TP. HCM năm học này tăng hơn 67.000 học sinh, trong đó cấp tiểu học tăng 27.000 em”.

Vũ Loan