Chiều 27/9, Công an quận 1 (TP.HCM) đã khởi tố vụ án “Xâm phạm chỗ ở của người khác” và điều tra đơn tố cáo Phó chánh án quận 4 xông vào chiếm nhà bà Thảo.

Lãnh đạo công an quận 1 cho VnExpress biết, bước đầu xác định có dấu hiệu của hành vi Xâm phạm chỗ ở người khác nên khởi tố để làm rõ.

Đây là động thái mới nhất của công an sau nhiều ngày xác minh thông tin tố cáo của bà Hoàng Thị Thu Thảo (36 tuổi, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm) về việc bị đánh, chiếm đoạt nhà, bắt cóc 3 đứa con. Theo bà Thảo, trong vụ việc này,  ông Nguyễn Hải Nam (Phó chánh án TAND quận 4) và Lâm Hoàng Tùng (giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng Nghiệp vụ kiểm sát tại TP HCM) là 2 người cầm đầu, chủ mưu.

Bà Thảo tường trình, năm 2017 ký hợp đồng mua căn nhà trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Đakao) của bà Chi với giá 25 tỷ đồng để ở và cho thuê dạng căn hộ mini. Bà đã trả 16 tỷ đồng và bỏ tiền trang trí, sửa chữa căn nhà dạng biệt thự 5 tầng để cho thuê, gắn biển hiệu Home 1983. Số tiền còn lại, theo hợp đồng bà sẽ trả đủ khi xong thủ tục hoàn công. Hiện, thủ tục này vẫn chưa hoàn tất, giấy tờ nhà vẫn đứng tên bà Chi.

Khoảng hai tháng trước, ông Lâm Hoàng Tùng và một nhóm người đến, nói được bà Chi uỷ quyền làm thủ tục liên quan căn nhà. Không đồng ý việc này, bà Thảo làm đơn khởi kiện và vụ việc đang được TAND quận 1 thụ lý.

Đến chiều 19/9, bà Thảo đang ở Đà Lạt, ở nhà chỉ có 3 con nhỏ (lớn nhất 3 tuổi) đang được hai người giúp việc và cô em họ trông nom, thì hàng chục người kéo đến. Trong đó số này có ông Nguyễn Hải Nam, Lâm Hoàng Tùng cùng hơn chục thanh niên mặc đồng phục công ty bảo vệ và người đàn bà mặc áo vàng nhận là nhân viên văn phòng thừa phát lại.

Những người này vào nhà và lục tung đồ đạc. Theo bà Thảo, ông Nam, Tùng và người đàn bà áo vàng mỗi người bế một đứa trẻ đưa ra taxi. Khi em bà Thảo và hai người giúp việc tri hô, hàng xóm chạy tới can ngăn khiến tài xế phải từ chối chở các cháu bé đi.

Trong lúc giằng co, hai người giúp việc của bà Thảo bị nhóm người mặc đồng phục vệ sĩ đánh. Một người giúp việc sau đó ngất xỉu, phải đi cấp cứu. Nhóm bảo vệ đóng cửa nhà, chiếm đóng bên trong không cho ai vào. Ông Nam, Tùng để những đứa trẻ vào nôi trước cửa nhà rồi bỏ đi.

Bà Thảo nói hiện bà và người thân không thể vào trong nhà lấy quần áo, đồ đạc, tài sản… Bà nói nhiều lần tìm cách trèo vào đều bị nhóm người bên trong dùng gậy ngăn cản, đẩy đuổi thô bạo. 

Căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM (ảnh: Zing).

Cùng đưa tin về vụ việc này, Zing dẫn lời ông Trương Anh T., tài xế taxi Mai Linh thực hiện cuốc xe ngày hôm đó cho biết khoảng cuối giờ chiều, ông nhận khách qua app của hãng tại địa chỉ 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Khi tới địa chỉ trên, ông thấy đông người đang xảy ra cự cãi, nhiều người cầm điện thoại để ghi hình. 

“Tôi thấy có 2 người bế 2 đứa con nít ra thì một số người hô lên ‘bắt cóc con nít’, ‘bắt cóc con nít’. Một số khác thì nói ‘ôm con tôi đi đâu, trả con tôi lại’”, ông T. kể lại.

Theo ông T. khi nghe tiếng tri hô, ông hoảng sợ, không biết chuyện gì đang xảy ra nên quyết định không nhận khách và lái xe rời đi.

“Tôi thấy một em bé đã ngồi lên xe nhưng lúc đó quá hoảng loạn, không biết ai đưa bé lên. Tôi sợ quá la lên cho ai còn ngồi trên xe đi xuống để tôi đi”, ông T. thuật lại.

Bên cạnh đó, người dân có mặt tại hiện trường thời điểm trên cũng xác nhận chiều tối 19/9, họ trông thấy ít nhất một người đàn ông và một người phụ nữ ôm 2 đứa trẻ từ trong nhà ra taxi.

“Họ cố gắng đưa những đứa trẻ lên xe nhưng bất thành. Chỉ khi chiếc taxi đi khỏi hiện trường thì người đàn ông và người phụ nữ kia mới chịu trả lại chúng cho gia đình”, một nhân chứng cho biết.