Hôm qua (ngày 26/5), Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đã khởi tố vụ án, điều tra việc giết mổ, tàng trữ lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn H.Trảng Bom.

Báo Thanh Niên cho biết, trước đó, vào ngày 16/5, Chi cục Chăn nuôi và thú y Đồng Nai đã kiểm tra và phát hiện tại nhà bà Nguyễn Thị Thảo (80 tuổi, ngụ xã Bình Minh, H.Trảng Bom) tàng trữ 4,2 tấn thịt lợn được chứa trong 16 tủ đông và 1 thùng xốp. Nghi ngờ số thịt này bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi, lực lượng chức năng đã niêm phong toàn bộ số thịt, đồng thời lấy mẫu đi xét nghiệm.

Sau khi tiến hành niêm phong và lấy mẫu xét nghiệm, số thịt lợn được xác định dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Làm việc với cơ quan chức năng, bà Thảo khai nhận số thịt lợn trên do người khác thuê kho của bà để trữ đông nhưng không nhớ rõ người thuê là ai. Đến ngày 18/5, Chi cục Chăn nuôi và thú y Đồng Nai đã phối hợp với chính quyền H.Trảng Bom tiến hành tiêu hủy toàn bộ số thịt trên, đồng thời tổ chức phun thuốc tiêu độc khử trùng kho đông lạnh để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Các lò mổ lậu là một trong những nguyên nhân làm lây lan dịch tả lợn châu Phi. (Ảnh: THTG.vn)

Theo báo VTV News, đến nay, tỉnh Đồng Nai đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại 4 huyện, tổng số lợn bị tiêu hủy là gần 2.200 con.

Trên Zing, ông Bạch Đức Lữu, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, sau khi xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 1/2, tính đến ngày 24/5, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại 2.904 xã, 265 huyện của 42 tỉnh, thành phố.

Tổng đàn lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy là trên 1,7 triệu con, chiếm hơn 5% tổng đàn lợn cả nước. Trong đó, khu vực Đông và Tây Nam bộ có 29 xã của 16 huyện thuộc 8 tỉnh đã xuất hiện dịch, đến nay đã tiêu hủy 4.840 con, chiếm 0,08% tổng đàn lợn trong khu vực.

Hồng Hoa (tổng hợp)