Tối 26/3, công an TP. HCM đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” theo điều 313 Bộ luật hình sự 2015 liên quan đến hỏa hoạn tại chung cư Carina Plaza (phường 16, quận 8, TP. HCM) ngày 23/3 khiến 13 người chết.

Tối 26/3, ông Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng tham mưu Công an TP. HCM cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra công an TP. HCM đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy” theo Điều 313 Bộ luật hình sự. Đây được xem là vụ cháy gây thiệt hại về người lớn nhất TP. HCM trong hơn 10 năm qua, theo Zing.

Ông Quang thông tin thêm, bước đầu xác định nguyên nhân gây cháy là do sự cố từ một chiếc xe gắn máy ở tầng hầm của chung cư. Qua điều tra, công an đã loại trừ nguyên nhân cháy là do cố ý gây cháy nổ.

Người phát ngôn của công an TP. HCM cũng cho biết, thông tin chi tiết về quá trình điều tra và những diễn biến xung quanh vụ cháy xảy ra tại chung cư Carina Plaza sẽ được cung cấp trong buổi họp báo định kỳ vào thứ 5 tuần này.

Trước đó, khoảng 1h30 ngày 23/3 một vụ cháy bùng phát từ tầng hầm chung cư Carina trên đường Võ Văn Kiệt, quận 8, TP. HCM đã làm 13 người thiệt mạng và gần 100 người nhập viện. Trong đó, hai gia đình cùng có 3 người tử vong do hỏa hoạn.

Khởi tố vụ cháy chung cư Carina Plaza làm 13 người chết
Hiện trường tầng hầm chung cư Carina sau vụ cháy. (Ảnh: Lê Phan)

Sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn, Thủ tướng đã giao Bộ Công an, UBND TP. HCM chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy, ổn định đời sống người dân và điều tra nguyên nhân, xử lý nghiêm vi phạm.

Tại cuộc họp khẩn sáng 23/3, ông Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP. HCM cho biết, nguyên nhân phát cháy từ một xe ở tầng hầm, chưa xác định được khả năng cháy hệ thống điện của xe hoặc không loại trừ việc cài đặt để gây nổ.

Sau 3 ngày xảy ra vụ cháy, cư dân Carina vẫn chưa được đối thoại trực tiếp với chủ đầu tư chung cư này. Trong khi đó, một số cư dân trình báo bị mất nhiều tài sản sau đám cháy và phải sống trong cảnh thiếu thốn, tạm bợ.

Khôi Minh