Trong 4 người bị Công an thị xã Thái Hòa (Nghệ An) khởi tố có một thầy giáo dạy Lịch sử trên địa bàn. Nhóm đối tượng lợi dụng nhu cầu cần tiền nhanh của người dân dụ dỗ cho vay với lãi suất cao, thu lợi hơn 1 tỷ đồng.

Báo Zing đưa tin, chiều 12/11, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Thái Hòa (Nghệ An) cho biết, đã khởi tố, bắt tạm giam 4 người gồm Nguyễn Viết Nghĩa (39 tuổi), Trần Xuân Hùng (31 tuổi), Phan Hải Dương (25 tuổi) và Nguyễn Anh Đức (24 tuổi, cùng ngụ tại thị xã Thái Hòa) về hành vi Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự theo điều 201 BLHS năm 2015. Trong đó, Nghĩa đang là giáo viên dạy môn Lịch sử của Trường THPT Đông Hiếu.

4 bị can tại Công an thị xã Thái Hòa (Nghĩa áo cộc ô trắng). (Ảnh:  C.A.N.A) 

Theo kết quả điều tra, trong một thời gian dài, người đàn ông 39 tuổi này và đồng bọn lợi dụng nhu cầu cần tiền nhanh của người dân, dụ dỗ cho vay tiền với lãi suất cao. Mỗi lần giao dịch, 4 bị can không ghi lại nội dung lãi suất trên các giấy tờ, khi kết thúc giao dịch thì hủy đốt toàn bộ tài liệu.

CA thu giữ tại các công ty tài chính, tiệm cầm đồ trên địa bàn thị xã Thái Hòa. (Ảnh: CAND)

Ông Trần Ngọc Tuấn, Trưởng Công an thị xã Thái Hòa cho hay: “Nhà chức trách địa phương xác định, số tiền nhóm người này cho vay hàng tháng hơn 10 tỷ đồng, thu lời bất chính hơn 1 tỷ đồng/người. Công an thị xã Thái Hòa đã xử lý hành chính 20 người”.

Các phương tiện cầm cố bị công an thu giữ tại các công ty tài chính, tiệm cầm đồ trên địa bàn thị xã Thái Hòa. (Ảnh: Xuân Bắc)  

Như báo Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, chiều 9/11 Trung tá Trần Ngọc Tuấn (Trưởng Công an TX. Thái Hòa, Nghệ An) cho biết, đơn vị đang tạm giữ 4 đối tượng để làm rõ hành vi cho vay nặng lãi, trong đó có một giáo viên.

Theo thông tin ban đầu, Công an thị xã Thái Hòa xác định trên địa bản có 40 hiệu cầm đồ và công ty tài chính đang hoạt động với nhiều biểu hiện vi phạm pháp luật nên tiến hành lập chuyên án 108L để điều tra, làm rõ các hoạt động trên.

Sau 6 tháng xác lập chuyên án, đến khoảng 10h30 ngày 6/11, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra bất ngờ 41 điểm cầm đồ, công ty cho vay tín dụng trên địa bàn.

Hiện trường thu giữ nhiều tang vật gồm tài liệu, 500 triệu tiền mặt, 30 xe máy, 14 ôtô, 20 điện thoại di động và 18 máy vi tính.

Khôi Minh (tổng hợp)