Ngày 16/3, cơ quan công an Tp.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam với bà Trương Thanh Hương (sinh năm 1968, quốc tịch Mỹ) để điều tra, xử lý về hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Bà Hương khai tường tận kế hoạch lừa nhiều người tham gia vụ bắt cóc hai chị em bé gái quốc tịch Mỹ, nhưng đối tượng này luôn khẳng định “tổ chức, làm theo chỉ đạo của ông Trần Hoàng, 45 tuổi, cha của hai nạn nhân bị bắt cóc.

Cơ quan điều tra đã dành rất nhiều thời gian, công sức để điều tra, nhưng cho tới thời điểm hiện tại chưa có chứng cứ, tài liệu nào chứng minh lời khai này là có căn cứ.

Thực tế cho thấy điều kiện kinh tế của ông Hoàng rất tốt, không nợ nần, vướng mắc gì, bản thân ông Hoàng cũng rất thương con. Bà nội hai cháu bé khẳng định kinh tế của ông Hoàng độc lập, có thu nhập cao và nếu có khó khăn bà sẵn sàng giúp đỡ.

Do đó, cơ quan điều tra xác định Trương Hương là bị can chính, có vai trò chủ mưu, tổ chức hành động từ đầu tới cuối và chỉ một mình Hương thực hiện và ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Hương để điều tra.

Bà Hương quen thân các cháu của ông Hoàng bên Mỹ. Những lần về Việt Nam, bà này đến ở nhờ nhà ông Hoàng trên đường Nguyễn Trãi, quận 5. Bà ta luôn tỏ ra yêu thương hai con gái của ông Hoàng và chiếm được tình cảm của bà Cúc (70 tuổi) – mẹ ông.

Theo cơ quan điều tra, biết gia đình này giàu có, bà Hương nảy sinh ý định bắt cóc hai đứa trẻ để tống tiền. Do vợ cũ ông Hoàng, mẹ hai bé gái, có mâu thuẫn trong việc chăm sóc con, bà Hương lấy cớ này để lên kế hoạch lừa nhiều người giúp sức.

Bà ta đối xử tốt với thiếu nữ giúp việc tên Dung (15 tuổi), thường xuyên dẫn đi ăn uống và cùng đưa đón các con ông Hoàng đi học. Để có chỗ giam giữ hai đứa trẻ sau khi bắt cóc, bà ta thuê phòng trọ ở quận Bình Tân.

Trước đó, Tuổi Trẻ đưa tin, chiều 7/3, bà Trương Hương gọi điện cho tài xế xe ôm quen chở mình tới chở Dung đi đón hai cháu nhỏ tại trường quốc tế nằm trên địa bàn Q.11.

Để thuận lợi trong hành động, Hương đã chuẩn bị một loại sirô kích thích cho trẻ em ngủ giao cho Dung, hướng dẫn Dung cách cho các bé uống nhằm không cho các bé phản ứng.

Dung vào lớp đón bé B.N (6 tuổi) ra căng tin từ hơn 13h, bé ngủ liên tục tới hơn 16h, khi Dung vào đón bé M.A (8 tuổi) ra khỏi trường, bé B.N vẫn còn ngủ.

Người đàn ông chở Dung và các nạn nhân từ trường là Nguyễn Văn Hùng (58 tuổi, quê Bến Tre, ngụ Q. Bình Tân) làm nghề chạy xe ôm và thường chở Hương đi.

Theo lời khai của ông Hùng, khi được Hương điều đi chở Dung và hai cháu nhỏ, ông chỉ nghĩ mình được thuê đưa đón các cháu như thường lệ, hoàn toàn không biết việc Hương tổ chức vụ bắt cóc.

Khởi tố nữ Việt kiều Mỹ bắt cóc 2 bé gái đòi 50.000 USD
Hai em bé tại cơ quan điều tra sau khi được giải cứu (Ảnh: Minh Hà).

Đầu tiên Hương thu sim điện thoại của Dung để Dung không thể liên lạc ra bên ngoài, có thể làm lộ thông tin, địa điểm. Hương để lại điện thoại cho Dung và các nạn nhân chơi trò chơi nhưng sau đó Hương thu luôn điện thoại này vì sợ có thể vô tình kết nối được mạng wifi.

Hương chuẩn bị đồ ăn, nước uống và vật dụng cần thiết cho Dung và các nạn nhân từ khi bắt đầu bị bắt cóc tới khi được tìm ra, giải cứu.

Trong khoảng thời gian các bé bị bắt cóc, Hương có một lần tới phòng trọ, ghi hình bé B.N nói bà nội chuyển tiền cho người bắt cóc để sớm được về với bà. Nội dung nói chuyện này do Hương dạy bé.

Các tin nhắn gửi qua Viber với nội dung thông báo bắt cóc hai bé, đe dọa không được báo công an, nếu không phải đi nhận xác các cháu ở Bình Dương và thông báo giao 50.000 USD tại Bình Dương đều được Hương gửi ngay tại nhà ông Hoàng.

Sau khi gửi video clip cho bà nội nạn nhân, Hương xóa toàn bộ dữ liệu, thậm chí cài đặt lại máy hai – ba lần nhằm xóa hoàn toàn dấu vết, không để bị phục hồi dữ liệu.

Ánh Tuyết